CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT MBBR

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT MBBR

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT MBBR

 1. Giới thiệu

   MBBR là tên viết tắt của cụm từ Moving Bed Biofilm Reactor, đây là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học với việc bổ sung giá thể bám dính lơ lửng  vào hệ thống xử lý nhằm gia tăng mật độ vi sinh xử lý chất hữu cơ trong nước từ đó đạt hiệu quả xử lý cao hơn.
   Được nghiên cứu vào những năm 1980 bởi các nhà khoa học tại các trường đại học Lund ( Thụy Điển) và Trondheim (Na Uy) và phát triển rộng rãi từ những năm 1986. Đến nay công nghệ MBBR là một trong những công nghệ hiện đại nhất  được áp dụng trong lĩnh vực xử lý nước thải tại nhiều quốc gia trên Thế Giới.

 

Hình ảnh: Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR


2. Nguyên tắc hoạt động của bể MBBR
    MBBR xử lý nước thải dựa trên sự hoạt động của các vi sinh vật. Nhằm làm tăng mật độ vi sinh, trong bể có bổ sung thêm giá thể sinh học bám dính lơ lửng được làm bằng vật liệu có tỷ trọng nhẹ hơn nước, ngoài ra trong bể được lắp đặt hệ thống thổi khí giúp cho lượng giá thể này luôn xáo trộn ở trạng thái lơ lửng trong nước.
   Vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất hữu cơ sẽ bám dính và phát triển trên bề mặt các giá thể này và bắt đầu quá trình tăng sinh khối.
   Giá thể MBBR có thể được bổ sung vào bể thiếu khí hoặc hiếu khí trong dây truyền xử lý nước thải sinh hoạt với mật độ giá thể từ 20-50% thể tích bể.
Tại bể thiếu khí:
   Các hợp chất của Nito, photpho đươc vi sinh vật thiếu khí phân hủy thông qua quá trình Nitrat hóa và quá trình photphorit.
Quá trình chuyển hóa Nito diễn ra như sau:


NH3--> NO3-->NO2-->NO-->N2


   Trong điều kiện thiếu oxi, các chủng vi sinh vật như Nitrosomonas và Nitrobacter giữ vai trò Nitrat hoá  các hợp chất của Nito;
   Vi sinh vật giữ vai trò chính trong quá trình photphoryl thuộc chủng acinetobector
   Để tạo nên sự xáo trộn cho các giá thể, trong bể thường được bố trí thêm hệ thống máy khuấy.
Tại bể hiếu khí: 
   Nhờ vào một số loại vi sinh vật hủy hiếu khí như nitrosomonas, nitrobacter,  pseudomonas, zoogloea, achromobacter, nocardia, mycobacterium…mà các chất hữu cơ BOD, N, P được phân hủy.
   Quá trình xử lý sinh học hiếu khí được diễn ra gồm 3 giai đoạn chính như sau:
          -Oxy hoá các chất hữu cơ: CxHyOz + O2 => CO2 + H2O + DH
          -Tổng hợp tế bào mới: CxHyOz + NH3 + O2 => CO2 + H2O + DH 
          - Phân huỷ nội bào: C5H7NO2 + 5O2 => 5CO2 + 5 H2O + NH3 ± DH 
   Để giá thể luôn ở trạng thái lơ lửng và cung cấp đầy đủ oxi cho vi sinh vật phát triển, trong bể hiếu khí được lắp đặt thêm hệ thống thổi khí đảm bảo nước luôn xáo trộn hoàn toàn.
3. Ưu điểm:
- Tiết kiệm diện tích xây dựng;
- Khả năng xử lý chất ô nhiễm tronng nước thải cao có thể lên đến 90% do mật độ vi sinh trong nước lớn nhờ vào sử dụng giá thể vi sinh ;
- Lượng bùn sinh ra ít hươn so với công nghệ xử lý aerotank truyền thống;
- Khi nâng cấp, mở rộng công suất hệ thống ở mức nhỏ ( 1.2-1.5 lần) chỉ cần bổ sung thêm giá thể vi sinh xử lý nước thải;
4. Nhược điểm: 
- Đòi hỏi người vận hành có chuyên môn trong lĩnh vực xử lý nước thải;
- Cần có công trình lắng, lọc phía sau bể sinh học;
- Sau một thời gian sử dụng, giá thể có thể bị vỡ.
5. Phạm vi áp dụng
Công nghệ MBBR có thể áp dụng trong hệ thống xử lý nước thải có tải trọng chất hữu cơ và công suất xử lý lớn như: Nước thải sinh hoạt tòa nhà, chung cư, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, trường học, bệnh viện, nước thải sinh hoạt cán bộ công nhân viên trong các nhà máy sản xuất…


Để có thêm thông tin chi tiết, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ  
CÔNG TY CỔ PHẦN PH CHÂU ÂU
Toà CT2A - khu đô thị GELEXIA RIVERSIDE, 885 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Email: [email protected] Hotline: 0915 553 038
Rất mong nhận được sự quan tâm và hợp tác của Quý Khách!
Trân Trọng! 

Bình luận