CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT MBR

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT MBR

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT MBR

1. Giới thiệu
   MBR là tên viết tắt của Membrane BioReactor. Đây là công nghệ kết hợp giữa  kỹ thuật xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh bùn hoạt tính và kỹ thuật tách cặn bùn bằng màng lọc.

2. Nguyên lý hoạt động
   Công nghệ sử dụng hệ vi sinh vật nhằm giảm nồng độ các chất hữu cơ có trong nước, màng MBR được nhúng trực thiếp trong bể xử lý sinh học cấu tạo từ các màng lọc, mỗi màng có chứa các lỗ nhỏ li ti có kích thước từ 0.01- 0.2 µm cho phép giữ lại bùn cặn, chất vô cơ và một số vi sinh vật gây bệnh. 


Hình ảnh: Module màng lọc sinh học MBR


    Nước sau khi được các vi sinh vật phân hủy các hợp chất hữu cơ, N, P…được lọc qua hệ thống màng với kích thước lỗ nhỏ li ti. Nước sạch đi qua lớp màng được bơm hút sang công trình phía sau, bùn cặn và một số vi sinh được lớp màng giữ lại và định kỳ được đưa ra ngoài.
    Để tăng hiệu quả xử lý nước thải sinh hoạt trong bể được lắp đặt hệ thống máy thổi khí cung cấp oxi cho vi sinh vật phát triển đồng thời tránh gây ra hiện tượng nghẽn màng. Trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng, màng được làm sạch bằng hóa chất clorin, Javen hoặc HCl.
3. Ưu điểm
   - Chất lượng nước sau xử lý cao, thường đạt cột A QCVN 14:2008/BTNMT về nước thải sinh hoạt, sau xử lý nước có thể tái sử dụng vào mục đích tưới cây, rửa đường…
   - Chiếm ít diện tích xây dựng do không cần công trình lắng phía sau.
   - Thường được kết hợp trong thiết bị xử lý hợp khối  nên dễ dàng trong việc lắp đặt và di chuyển và có khả năng tự động hóa cao;
    - Lượng bùn dư sinh ra ít từ đó giảm thiểu chi phí xử lý bùn.
4. Nhược điểm
    - Dễ xảy ra hiện tượng tắc nghẽn màng nếu không được thổi khí, tẩy rửa, vệ sinh đúng cách;

    - Chi phí xử lý cao.
5. Phạm vi áp dụng
   - Được áp dụng trong xử lý nước thải trong các tòa nhà, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà văn hóa, khu trung tâm thương mại, nước thải sinh hoạt trong các nhà máy sản xuất với các công suất xử lý khác nhau. 

    Để có thêm thông tin chi tiết, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ  

   CÔNG TY CỔ PHẦN PH CHÂU ÂU
Toà CT2A - khu đô thị GELEXIA RIVERSIDE, 885 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội.     Email:[email protected] Hotline: 0915 553 038
    Rất mong nhận được sự quan tâm và hợp tác của Quý Khách!
    Trân Trọng!


Bình luận