XỬ LÝ KHÍ THẢI BẰNG CÔNG NGHỆ PLASMA

XỬ LÝ KHÍ THẢI BẰNG CÔNG NGHỆ PLASMA

 1. Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý của công nghệ plasma nhiệt độ thấp để xử lý các chất ô nhiễm là dưới tác động của điện trường các electron năng lượng được tạo ra bắn phá các phân tử chất ô nhiễm, khiến chúng bị ion hóa, phân ly và kích thích tạo ra một loạt phản ứng vật lý, hóa học chuyển đổi các chất ô nhiễm đa phân tử phức tạp thành các chất có phân tử nhỏ đơn giản, hoặc chuyển đổi các chất độc hại và độc hại thành các chất không độc hại, vô hại hoặc ít độc hại . 
Sự truyền năng lượng trong quá trình phản ứng của năng lượng hóa học chuyển plasma như sau:
(1) Điện trường + electron → electron năng lượng cao
(2) Electron năng lượng cao + phân tử (hoặc nguyên tử) → (nguyên tử bị kích thích, nhóm bị kích thích, nhóm tự do) Nhóm phản ứng
(3) Nhóm phản ứng + phân tử (nguyên tử) → sản phẩm + nhiệt
(4) Nhóm phản ứng + nhóm phản ứng → sản phẩm + nhiệt
2. Quá trình hoạt động
Công nghệ lọc khí thải plasma nhiệt độ thấp được chia thành ba hệ thống kích thích gồm: vùng kích thích vi sóng, vùng kích thích plasma và vùng kích thích tấm. Mỗi vùng kích thích có chức năng cụ thể.
Theo ba loại khu vực chức năng, mục đích của sự tập trung là để đạt được plasma nhiệt độ thấp. Toàn bộ quá trình oxy hóa điện cực tích hợp plasma nhiệt độ thấp, xả vi sóng và xả tấm được thực hiện trong chưa đầy 1 giây.
Thông qua ba loại phóng điện tập trung, các phân tử khí thải chuyển từ năng lượng thấp sang mức năng lượng đủ để ion hóa các phân tử khí thải tạo ra các chất đơn giản như CO2, H2O và các hợp chất khác. Đồng thời, do tác động của ozone và tia cực tím các hợp chất khí thải thuộc các loại khác nhau được loại bỏ hoàn toàn.
3. Ưu điểm
+ Vận hành dễ dàng, tự động, an toàn, hiệu quả xử lý cao, không gây ô nhiễm thứ cấp;
+ Chi phí vận hành thấp, tiết kiệm năng lượng;
+ Cấu trúc nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích;
+ Dễ dàng lắp thêm modul khi nâng công suất;
+ Không chịu ảnh huở của nhiệt độ;
+ Khả năng xử lý khí , mùi đạt tỷ lệ cao từ 80-90%
4. Ứng dụng

 + Giảm nồng độ bụi trong không khí, loại bỏ bào tử, loại bỏ vi khuẩn, loại bỏ mùi hôi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm (đối với các nhà máy chế biến thực phẩm như thủy sản, thịt và gia cầm, rau quả, v.v.) 
+ Loại bỏ khí độc hại, chất rắn lơ lửng ,mùi hôi, bụi, diệt virut  trong nhà máy xử lý rác thải , nhà máy xử lý nước thải, trạm bơm, phân chuồng, xưởng sơn, chế biến nhựa, chế biến da, ngành dầu khí, v.v.) : 
+ Làm sạch, giảm các hạt bụi không khí trong nhà (đối với nhà hàng, hãng hàng không, ô tô, tàu du lịch, phòng khách, cửa hàng, phòng triển lãm, nhà ga, sân vận động, v.v.) 
+ Loại bỏ bụi, khí thải độc hại sinh ra  trong quá trình sản xuất của các nhà máy dược phẩm, thuốc lá,  hương liệu, lò mổ, xưởng sơn, in mực, xưởng sơn, hóa chất, thuốc, cao su, thực phẩm, in và nhuộm, làm giấy, sản xuất bia, nhiệt điện, xi măng, giấy, thép v.v.

Bình luận