XỬ LÝ KHÍ THẢI HỮU CƠ DỄ BAY HƠI (VOCs)

XỬ LÝ KHÍ THẢI HỮU CƠ DỄ BAY HƠI (VOCs)

1.Khí thải hữu cơ dễ bay hơi (VOCs)
VOCs là tên viết tắt của Volatile Organic Compounds là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi ở nhiệt độ phòng thông thường. Một số VOCs thường gặp: Benzen, Methylene clorua, Formaldehyd, perchloroethyene, Clorofluorocarbons và chlorocarbons.
2.Nguồn gốc phát sinh 
VOCs được phát sinh từ rất nhiều nguồn khác nhau nhưng chủ yếu từ các sản phẩm và nhà máy sản xuất công nghiệp như: sơn, dung môi pha loãng sơn, xăng dầu, thuốc xịt tóc, chất lau rửa vệ sinh, keo dán, mực in, vecni, ván ép, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản…
3.Tác hại của VOCs
- VOCs gây ra nhiều tác hại lâu dài khác nhau cho sức khoẻ con người như: Ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương như làm suy giảm trí nhớ, suy giảm khả năng nhận thức, trầm cảm, mệt mỏi, nhức đầu. Ảnh hưởng đển hệ hô hấp: đau rát mũi, cổ họng, khó thở, buồn nôn, sưng phổi, hen suyễn… Gây kích ứng da, mắt, tổn thương gan, thận. Một số chất hữu cơ có khả năng gây ung thư tuỳ thuộc vào nồng độ và thời gian tiếp xúc.
- Nhằm giảm thiểu tác hại của khí thải VOCs đối với môi trường và sức khoẻ con người trong các nhà máy sản xuất  PH-EU xin giới thiệu đến quý khách hàng hệ thống xử lý khí thải VOCs với công nghệ cao, máy móc hiện đại, đảm bảo đạt QCVN hiện hành về khí thải đối với chất hữu cơ.. 
4.Công nghệ xử lý khí thải VOCs 
a. Sơ đồ công nghệ xử lý khí thải hữu cơ VOCs

b. Thuyết minh công nghệ
   Khí thải chứa hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs từ hoạt động sản xuất được thu gom dẫn về hệ thống xử lý khí thải.
   Đầu tiên, khí thải đi qua tháp hấp thụ nhằm loại bỏ bụi và một số chất vô cơ. Dung dịch hấp thụ được phun thành các giọt nhỏ từ trên đỉnh tháp xuống thân tháp, từ đó bụi, các chất vô cơ được hấp thụ và rơi xuống đáy tháp,  nước được bơm tuần hoàn lên đỉnh tháp nhằm tiết kiệm nước. 
   Tiếp theo dòng khí được đưa sang thiết bị hấp thụ UV. Chùm tia cực tím UV năng lượng cao có bước sóng khoảng 157nm -189nm phá hủy các phân tử oxi trong không khí để tạo oxi tự do.
   Các electoron âm và dương do oxi tự do mang lạị kết hợp phân tử oxi trong không khí tạo ra ozone có tính oxi hóa cực mạnh.

UV + O2 → O- + O * (oxy phản ứng) O + O2 → O3 (ozone)

   Khi đưa dòng khí thải hữu cơ như: Amoniac, trimethylamine, hydro sulfide, methyl sulfide, methyl mercaptan, methyl sulfide, dimethyl disulfide, carbon disulfide và styrene, sulfide H2S, VOC, liên kết phân tử của benzen, toluene, xylene … vào thì lập tức chùm tia cực tím UV, ozone sẽ phá hủy và oxi hóa chúng thành các hợp chất có phân tử nhỏ vô hại hoặc ít gây hại như CO2, H2O…
   Chùm tia UV năng lượng cao còn để phá vỡ liên kết phân tử của vi khuẩn trong khí độc hại, phá hủy axit nucleic (DNA) của vi khuẩn, sau đó thực hiện phản ứng oxy hóa qua ozone để hoàn toàn đạt được mục đích khử mùi và tiêu diệt vi khuẩn.
Cuối cùng, dòng khí sau khi xử lý được quạt hút đưa ra môi trường đảm bảo QCVN hiện hành về khí thải hữu cơ. 

Bình luận