HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT KHU DÂN CƯ

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT KHU DÂN CƯ

Tại các khu dân cư tập trung lượng người lớn đòi hỏi nhu cầu sử dụng nước cao kéo theo đó là lượng nước thải phát sinh cần được xử lý nhiều.
Nguồn phát sinh chủ yếu từ hoạt động sinh hoạt như tắm giặt, nấu nướng, vệ sinh, lau sàn, tẩy rửa… của các hộ gia đình.
Trong nước thải sinh hoạt khu dân cư thường có chứa thành phần gồm chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, N, P, chất hoạt động bề mặt, vi sinh vật gây bệnh, giun, sán… 
Tác động của nước thải sinh hoạt đến môi trường
- Nguồn nước thải sinh hoạt không được xử lý trước khi thải thải ra môi trường là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm các con sông, hồ, ao, kênh mương, ngoài ra khi ngấm vào đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm từ đó ảnh hưởng đến chất lượng nước ăn uống sinh hoạt.
- Các chất hữu cơ (BOD/COD): Quá trình ổn định chất hữu cơ dẫn đến sự thiếu hút oxi trong nước, gây ảnh hưởng đến thủy sinh, xảy ra hiện tượng phân hủy yếm khí, gây mùi hôi thối.
- Các chất dinh dưỡng (N,P): Hàm lượng cao sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng kích thích sự phát triển của tảo, rong rêu trong nước.
- Chất rắn lơ lửng : Làm đục nước, gây mất mỹ quan.
Vi sinh vật:  gây bệnh thương hàn, tả lị,… có thể thành dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư
Hiện nay tại trên Thế Giới có nhiều công nghệ có thể áp dụng để xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư nhưng để ứng dụng được ở Việt Nam thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một trong những biện pháp được áp dụng hiệu quả là và phù hợp nhất hiện nay mà PH-EU- Công ty xử lý môi trường sử dụng là thiết bị xử lý dạng Module hợp khối áp dụng công nghệ MBBR.
Cấu tạo của thiết bị
- Toàn bộ dây truyển xử lý phức tạp được tích hợp hoàn toàn trong 1 thiết bị hợp khối gồm các ngăn: điều hòa, thiếu khí, hiếu khí, MBBR, ngăn chứa bùn, khử trùng.
- Hệ thống thiết bị: bơm, máy thổi khí, tủ điện, bồn hóa chất…
- Hệ thống đường ống dẫn điện, dẫn nước, dẫn khí, hoá chất….
Nguyên lý hoạt động
Nước thải sau khi thu gom, tách mỡ, tách rác được đưa đến ngăn điều hòa đảm bảo nước luôn được ổn định về thành phần và dòng chảy. Tại bể điều hòa có lắp đặt thêm hệ thống ống dẫn khí giúp xáo trộn nước tránh gây hiện tượng lắng cặn.
Từ bể điều hòa, nước được đưa sang bể thiếu khí để phân các chất N, P trong nước. Dưới đáy bể có lắp đặt hệ thống phân phối khí hoạt động với tốc độ phù hợp nhằm cung cấp oxi cho vi sinh vật. Trong bể có bổ sung giá thể bám dính lơ lửng giúp tăng mật độ vi sinh xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư. 
Tiếp theo, nước được đưa sang bể hiếu khí để loại bỏ BOD,N,P. Trong bể hiếu khí có lắp đặt đĩa thổi khí giúp đảm bảo lượng oxi trong bể đầy đủ cho vi sinh vật hiếu khí phát triển. Trong bể có bổ sung thêm giá thể vi sinh bám dính lơ lửng giúp quá trình xử lý đạt hiệu quả cao hơn. 
Nước một phần sẽ được tuần hoàn về bể thiếu khí để xử lý phần N, P còn lại trong nước, một phần được đưa sang ngăn lắng để tách 2 pha rắn, lỏng. Dưới tác dụng của trọng lực, các hạt cặn bùn hình thành trong quá trình xử lý sinh học sẽ được rơi xuống đáy bể và định kỳ đưa về ngăn chứa bùn. Nước sau lắng được đưa ra ngăn khử trùng, hoá chất khử trùng đựa đưa vào trong bể nhằm loại bỏ vi sinh vật gây hại trước khi xả ra môi trường. 
Ưu điểm
- Module hợp khối, nhỏ nhọn, tính thẩm mỹ cao;
- Chế độ vận hành tự động, hạn chế phụ thuộc vào người vận hành.
- Dễ dàng lắp đặt, vận hành, kiểm tra, bảo dưỡng.
- Tùy thuộc vào mặt bằng vị trí dự án có thể đặt ngầm dưới đất hoặc đặt tại hầm toà nhà...
- Dễ dàng di chuyển khi cần thiết.
- Dải công suất xử lý được thiết kế phù hợp, dễ dàng lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu.

 

Bình luận