Bể lắng là gì? Phương pháp thiết kế bể lắng đúng chuẩn

Bể lắng đang đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực xử lý nước thải hiện nay. Chúng giúp xử lý nước thải một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được khái niệm bể lắng là gì? Thiết kế bể lắng như thế nào cho phù hợp? Trong bài viết này chúng ta cùng nhau giải đáp về vấn đề này nhé!

Bể lắng là gì? Thiết kế bể lắng như thế nào cho đúng chuẩn?
Bể lắng là gì? Thiết kế bể lắng như thế nào cho đúng chuẩn?

Bể lắng là gì?

Như trên đã đề cập, bể lắng là công trình đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực xử lý nước thải. Công trình này cho phép lưu nước thải trong một thời gian nhất định. Nhằm tạo điều kiện cho các chất lơ lửng có thể lắng xuống đáy. Sau đó trả lại nguồn nước sạch về với tự nhiên. 

Trước hết chúng ta cần nắm được những yêu cầu cơ bản nhất của bể lắng. Bể lắng phải có chiều dài dài tối thiểu gấp đôi chiều rộng. Hiệu suất cơ bản phải đạt khoảng 60%. Đây là công trình được nhiều nhà máy có công suất lớn lựa chọn. Nó là giải pháp tuyệt vời giúp xử lý nước thải một cách hiệu quả. 

THAM KHẢO THÊM:

Thiết kế bể lắng như thế nào cho đúng chuẩn kỹ thuật?

Về vai trò của bể lắng thì dân trong nghề ai cũng hiểu cả rồi. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra ở đây là thiết kế bể lắng như thế nào cho đúng chuẩn? Cho phù hợp với từng công trình?

Thiết kế bể lắng như thế nào cho đúng chuẩn vẫn luôn là những câu hỏi của rất nhiều người thắc mắc. Nếu thiết kế bể lắng không chuẩn thì người vận hành, doanh nghiệp sẽ rất vất vả. Các bể xử lý có chuẩn nhưng bể lắng không đạt chuẩn kỹ thuật thì cả hệ thống xem như lỗi. Vì vậy để thiết kế bể lắng chuẩn thì cần dựa vào các yếu tố sau:

Dựa vào những số liệu ban đầu để tính toán bể lắng

 • Dựa vào lưu lượng, hàm lượng cặn cho phép của nước thải C1
 • Hàm lượng cặn cho phép của nước thải sau khi lắng gọi tắt là (C2). Điều kiện để lấy C2 căn cứ vào điều kiện vệ sinh và tính chất công trình của dây chuyền công nghệ xử lý nước thải
 • Dựa vào điều kiện về chế độ lắng của hạt U
 • Dựa vào hệ số kết tụ N

Căn cứ vào các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lắng

Phương pháp thiết kế ra sao? Không chỉ dựa vào những số liệu ban đầu để tính toán. Mà chúng ta còn phải xét về các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lắng để thiết kế công trình chuẩn hơn. Những yếu tố ảnh hưởng đến bể lắng như sau:

Căn cứ vào các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lắng
Căn cứ vào các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lắng
 • Lưu lượng của nước thải
 • Thời gian lắng mất bao lâu?
 • Khối lượng riêng và tải lượng tính theo SS như thế nào?
 • Tải lượng thủy lực bao nhiêu
 • Sự liên kết của các hạt rắn
 • Vận tốc dòng chảy trong bể
 • Nhiệt độ của nước thải và kích thước bể lắng như thế nào?

Có những loại bể lắng nào phổ biến hiện nay?

Bể lắng là gì? Có những loại bể lắng nào phổ biến hiện nay? Dựa vào những tiêu chuẩn đã được tính toán như trên. Chúng ta có thể lựa chọn kiểu bể lắng theo công suất của trạm xử lý nước thải như sau:

Có những loại bể lắng nào phổ biến hiện nay
Có những loại bể lắng nào phổ biến hiện nay
 • Bể lắng đứng dành cho công trình xử lý nước thải  dưới 20.000 m3/ngày
 • Bể lắng ngang dành cho công trình xử lý nước thải trên 15.000 m3/ngày
 • Bể lắng ly tâm dành cho công trình xử lý nước thải trên 20.000 m3/ngày

Số bể lắng không được phép ít hơn 2 và tất cả các bể đều phải làm việc đồng thời

Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn thông tin về bể lắng là gì? Cách thiết kế bể lắng đúng chuẩn kỹ thuật. Hi vọng bài viết sẽ có nhiều hữu ích với bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị thiết kế bể lắng chuyên nghiệp, uy tín. Hãy liên hệ với PH – EU chúng tôi qua hotline: 096 493 7777. Hoặc truy cập vào Website https://ph-eu.com.vn/ để được tư vấn hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon