Các loại cây xử lý nước thải an toàn và hiệu quả nhất năm 2022

Cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp là tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm ngày càng tăng. Để có đủ nguồn nước sạch cung cấp cho người dân. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu rất nhiều phương pháp khác nhau để xử lý nước thải.  Trong đó phương pháp sử dụng các loại cây xử lý nước thải cũng được ứng dụng rất nhiều. Vậy các loại cây để xử lý nước thải bao gồm những cây nào? Theo dõi bài viết dưới đây của PH – EU để có câu trả lời nhé!

THAM KHẢO THÊM:

Tại sao nên dùng sử dụng các loại cây để xử lý nước thải

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ra rất nhiều phương pháp để xử lý nước thải. Tuy nhiên người ta vẫn ưu tiên sử dụng các loại cây để xử lý nước thải. Bởi chúng đem lại những lợi ích sau: 

Tại sao nên dùng sử dụng các loại cây để xử lý nước thải
Tại sao nên dùng sử dụng các loại cây để xử lý nước thải
  • Phương pháp này thân thiện với môi trường không gây hại như những biện pháp khác. 
  • Cây vừa có khả năng lọc nước, vừa có khả năng lọc không khí. Đồng thời  làm giảm ô nhiễm không khí.
  • Tận dụng các loài cây có trong tự nhiên nên không tốn kém chi phí. Các loài cây này cũng không cần chăm sóc nên không tốn chi phí chăm sóc chúng. 
  • Những cây này rất đẹp, có thể làm cây cảnh để tăng thêm vẻ đẹp cho môi trường. Cây phát triển tốt có thể trồng để trang trí cảnh quan và làm đa dạng sinh học.

Các loại cây xử lý nước thải được sử dụng phổ biến hiện nay

Sử dụng cây xử lý nước thải là cách để chúng ta tiết kiệm chi phí. Để môi trường nước không bị ảnh hưởng bởi các loại hoá chất khác. Có nhiều loại cây đã được ghi nhận về khả năng hút chất thải rất tốt. Làm cho nước hồ trở lại trong xanh. Dưới đây là một số loại cây được áp dụng trong xử lý nước thải phổ biến hiện nay: 

Các loại cây xử lý nước thải được sử dụng phổ biến hiện nay
Các loại cây xử lý nước thải được sử dụng phổ biến hiện nay

Cây bèo tây

Cây bèo tây hay còn gọi là cây lục bình hoặc cây bèo Nhật Bản. Đây là một loài cây thuỷ sinh thân thảo, sống trôi nổi theo dòng nước. Chúng sinh sản rất nhanh, có thể sống trên cạn, dưới nước hoặc nơi ẩm thấp. Loại cây này có khả năng hấp thu các kim loại nặng như chì, thủy ngân,…Làm sạch môi trường nước hiệu quả. 

Cỏ vetiver

Đây là một trong các cây xử lý nước thải hiệu quả. Loại cỏ này mọc thành bụi nhỏ có hình dạng giống như cây sả. 

Nó có thân cọng chắc đặc, cứng và hoá gỗ. Thân cỏ mọc thẳng đứng, có chiều cao tầm khoảng 1,5-2m. Chúng có khả năng chịu nước và chịu hạn. Nếu bị ngập nước và ô nhiễm nặng thì nó vẫn phát triển bình thường. 

Tác dụng xử lý nước thải của loài cỏ Vetiver này nằm ở phần rễ. Phần rễ cây chứa các loại vi khuẩn và nấm. Các thành phần này có nhiệm vụ hấp thu các chất hữu cơ, kim loại nặng như  As, Cd, Cr, Ni, Pb, Hg, Se và Zn.

Cỏ đuôi ngựa

Cỏ đuôi ngựa có chứa các thành phần rất giàu lượng acid silicic, silicates, kali, manganese, aluminum,…

Những chất này có tác dụng rất tốt trong việc đào thải lượng chất thải dư thừa trong nguồn nước. Giúp làm sạch môi trường nước. 

Cây sậy

Dưới rễ của cây sậy có một loại sinh vật sinh sống. Loại sinh vật này có thể phân huỷ các chất hữu cơ và hấp thụ các kim loại nặng có trong nước thải y tế. 

Ngoài ra rễ của cây sậy còn làm tăng lượng oxy trong bể cát. Thông thường sậy được trồng nhiều để xử lý nguồn nước trên diện tích rộng.

Cây sậy
Cây sậy

Hi vọng sau khi theo dõi bài viết này thì bạn đã nắm được rõ hơn về các loại cây xử lý nước thải. Ngoài khả năng xử lý nước thải những cây này có thể trồng làm cảnh, trang trí… Nếu bạn đang muốn tư vấn thêm về phương pháp xử lý nước thải hiệu quả. Hãy liên hệ với PH – EU chúng tôi qua hotline: 096 493 7777 để được hỗ trợ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon