Cách kiểm tra nước sinh hoạt ô nhiễm và hướng xử lý

Nguồn nước bị ô nhiễm sẽ mang đến nhiều tác hại nguy hiểm cho người sử dụng. Đây là một thách thức lớn đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Nguồn nước bị ô nhiễm gây khó khăn cho việc sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người. Bài viết hôm nay PH Châu Âu sẽ giúp bạn cách kiểm tra nước sinh hoạt ô nhiễm và hướng xử lý hiệu quả nhất.

Nước sinh hoạt bị ô nhiễm có tác hại đến sức khỏe con người như thế nào?

Nước uống bị ô nhiễm là nguyên nhân gây ra các bệnh tật cho con người và theo thống kê của tổ chức y tế thế giới có tới 80% bệnh tật ở các nước đang phát triển có liên quan đến nguồn nước.

Nước sinh hoạt bị ô nhiễm gây nhiều bệnh tật cho con người
Nước sinh hoạt bị ô nhiễm gây nhiều bệnh tật cho con người

Những con số đáng báo động về nguồn nước ô nhiễm, đặc biệt là ở các khu đô thị lớn trong thời gian gần đây đã khiến chúng ta phải lo lắng. Cách kiểm tra sớm nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm để có giải pháp xử lý nước thải hiệu quả, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nguồn nước ô nhiễm.

Nguồn nước bẩn không chỉ gây tác hại tức thời mà nó gây ra những bất tiện trong sinh hoạt như vật dụng trong nhà nhanh hỏng, ố vàng, hoen gỉ. Con người còn bị lở loét chân và nguy hiểm hơn là những căn bệnh nan y khó chữa.

Với nguồn nước nhiễm Asen, chỉ cần một lượng nhỏ Asen có trong nước giếng, nước máy dùng trong sinh hoạt, ăn uống nếu sử dụng lâu dài sẽ có triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi, giảm hồng cầu. , bạch cầu …

Nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm sắt ngày càng phổ biến và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực. Các bệnh như bại liệt, giun chỉ, viêm não, mắt hột, nấm, tiêu chảy,… được cho là có liên quan mật thiết đến nguồn nước bị ô nhiễm.

THAM KHẢO THÊM:

Cách kiểm tra nước sinh hoạt ô nhiễm và hướng xử lý hiệu quả nhất

Mỗi loại ô nhiễm sẽ có những dấu hiệu đặc trưng khác nhau. Để xác định nguồn nước sinh hoạt của bạn có bị ô nhiễm hay không, bạn thường làm như sau:

Cách kiểm tra nước sinh hoạt ô nhiễm và hướng xử lý hiệu quả nhất
Cách kiểm tra nước sinh hoạt ô nhiễm và hướng xử lý hiệu quả nhất

Cách kiểm tra nguồn nước có bị nhiễm phèn, nhiễm sắt hay không?

Khi nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm phèn, nhiễm sắt rất dễ phát hiện bằng mắt thường. Bạn có thể thấy các thiết bị sử dụng nước trong nhà bị ố vàng hoặc rỉ sét. Đồng thời, nước còn có mùi tanh, nổi váng trên bề mặt. Màu của nước cũng chuyển sẽ chuyển sang màu vàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy mủ cây chè hoặc chuối hột phơi khô để biết nguồn nước gia đình sử dụng có bị nhiễm phèn, nhiễm sắt hay không. Bằng cách thêm trà khô hoặc mủ cây chuối nhỏ vào nước. Chờ một lúc. Nếu nước chuyển sang màu tím có nghĩa là nguồn nước bạn đang sử dụng đã bị nhiễm sắt, nhiễm phèn.

Kiểm tra nước nhiễm Mangan

Để biết chính xác nguồn nước bạn đang sử dụng có bị nhiễm Mangan hay không, bạn chỉ cần quan sát các dụng cụ trong nhà. Khi có cặn đen trên các thiết bị bằng sành sứ như bồn cầu, bình nóng lạnh, trên tường nhà tắm hoặc cặn bám trên bình đun nước nóng hoặc khi đun nấu, thức ăn sẽ lâu chín hơn bình thường.

Đối với nước nhiễm Asen

Nồng độ asen trong nước cũng khá dễ kiểm tra. Để nước trong bồn một lúc rồi quay lại kiểm tra. Nếu nước bên trong bình chứa có màu đục, trắng sữa thì chính xác là nguồn nước của bạn đang bị nhiễm asen, nồng độ có thể rất lớn và nguy hiểm.

Đối với nước cứng (canxi – đá vôi)

Cách nhanh nhất để nhận biết nước cứng là quan sát ấm đun nước siêu tốc của gia đình. Nếu trong siêu nước có cặn trắng thì nguồn nước của bạn đã bị nhiễm canxi.

Kiểm tra xem nước có bị nhiễm clo, amoni hay không

Hiện tượng clo hóa, nước có mùi khét, cực kỳ khó chịu, gần giống như mùi thuốc tẩy. Nếu nước có mùi nặng và có màu hơi vàng là nước đã bị nhiễm amoni.

Đối với nước máy bị nhiễm nitrit

Để xác định nguồn nước gia đình có bị nhiễm nitrit hay không, bạn chỉ cần luộc chín thịt. Nếu thịt sau khi luộc chín có màu đỏ hồng không tái lại được thì chứng tỏ nguồn nước bạn đang sử dụng đã bị nhiễm nitrit. Do nitrit ức chế hồng cầu nên thịt có màu đỏ hồng như thịt chưa nấu chín.

Nhận biết nguồn nước có bị nhiễm nitrit hay không?
Nhận biết nguồn nước có bị nhiễm nitrit hay không?

Biện pháp xử lý tạm thời nước bị ô nhiễm

  • Luôn sử dụng nước đun sôi.
  • Uống nước đun sôi mới sau 24 giờ, vì sau khoảng thời gian đó, nước đun sôi để nguội không đảm bảo an toàn khi sử dụng sẽ lại bị nhiễm khuẩn.
  • Để lắng và gạn lấy nước, sau đó đem phơi nắng cho khô nước trong khoảng thời gian 1-2 ngày. Cần sử dụng các phương pháp lọc nước như lọc nước bằng than hoạt tính, lọc nước mưa,..

Như vậy PH Châu Âu đã hướng dẫn cách kiểm tra nước sinh hoạt ô nhiễm và hướng xử lý hiệu quả nhất. Tuy nhiên đây chỉ là những nhận biết và giải pháp tạm thời, vì dù nước không có màu, không có mùi, không có cặn nhưng không có nghĩa là nước của bạn không bị nhiễm bẩn. Cách tốt nhất là bạn nên mang nước đến các đơn vị chuyên môn có đầy đủ trang thiết bị khoa học để kiểm tra lại nguồn nước và yêu cầu đưa ra những hướng khắc phục tốt nhất cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon