Công nghệ xử lý nước thải MBBR – Nguyên lý hoạt động thế nào?

Hiện nay, xử lý nước thải đang là vấn đề cấp bách và nhức nhối của toàn xã hội. Ở nước ta, nước thải sinh hoạt hay nước thải công nghiệp, đô thị … đang là mối đe dọa đối với sức khỏe cũng như môi trường sinh thái của vạn vật. Một trong những công nghệ xử lý nước thải phổ biến chính là MBBR. Vậy công nghệ xử lý nước thải MBBR có ưu điểm gì? Và MBBR thích hợp với những dự án, công trình nào. Mời bạn cùng ph-eu.com.vn khám phá bài viết này ngay dưới đây.

Công nghệ MBBR là gì?

MBBR là từ viết tắt của cụm từ Moving Bed Biofilm Reactor, là quy trình xử lý nhân tạo trong đó nguyên liệu được sử dụng làm giá thể cho vi sinh vật bám vào để sinh trưởng và phát triển, là sự kết hợp giữa hệ thống Aerotank truyền thống và bể lọc sinh học hiếu khí.

Xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR hiệu quả
Xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR hiệu quả

Công nghệ xử lý nước thải MBBR là một quá trình xử lý sinh học hiệu quả thông qua sự kết hợp của quá trình màng sinh học và bùn than hoạt tính. Công nghệ MBBR sử dụng thiết bị BioChips công suất cao của MicroOrganism trong bể sục khí và bể thiếu khí.

Công nghệ MBBR là công nghệ mới nhất trong lĩnh vực xử lý nước thải vì tiết kiệm diện tích và hiệu quả xử lý cao. Vật liệu làm giá thể phải có tỷ trọng nhẹ hơn nước để đảm bảo các điều kiện lơ lửng được. Các phương tiện này luôn chuyển động liên tục trong toàn bộ thể tích bể nhờ máy thổi và máy khuấy. Mật độ vi sinh ngày càng tăng, hiệu quả xử lý ngày càng cao.

Tương tự như Aerotank truyền thống, MBBR hiếu khí cũng cần có MBBR thiếu khí (Anoxic) để đảm bảo khả năng xử lý nitơ trong nước thải. Thể tích của màng MBBR so với thể tích bể được điều chỉnh theo tỷ lệ thích hợp, thường <50% thể tích = “” thể tích = “”>

THAM KHẢO THÊM:

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của MBBR 

Nguyên lý hoạt động của bể MBBR là vậy. Khi nước thải vào bể sau quá trình xử lý sinh học kỵ khí và hóa học. Hệ thống máy thổi khí nhằm mục đích làm cho các giá thể chuyển động liên tục. Các vi sinh vật sau khi bám vào giá thể sẽ hỗ trợ quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải. Từ đó giúp hệ thống xử lý nước thải vận hành theo tiêu chuẩn đề ra. Cụ thể như sau:

Nguyên lý hoạt động của bể MBBR 
Nguyên lý hoạt động của bể MBBR
 • Bể MBBR sẽ sử dụng giá thể vi sinh di động MBBR trong bể sục khí để tăng lượng vi sinh cho quá trình xử lý nước thải. Các vi sinh vật sẽ phân hủy tất cả các chất hữu cơ có trong nước thải. Tiếp theo, hệ thống thổi khí sẽ giúp khuấy động các giá thể trong bể để đảm bảo tất cả giá thể vi sinh được sẽ được xáo trộn liên tục trong quá trình xử lý nước thải.
 • Sự phát triển của vi sinh vật sẽ bám trên bề mặt giá thể. Nhằm hỗ trợ quá trình phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải và giúp nước thải đạt tiêu chuẩn. Vi sinh vật bám vào giá thể có thể là vi sinh vật: vi sinh vật hiếu khí nằm trên bề mặt giá thể, vi sinh vật kỵ khí, vi sinh vật kỵ khí.

Ưu điểm nổi bật của công nghệ xử lý nước thải MBBR

 • Ổn định hệ vi sinh: giá thể vi sinh tạo môi trường bảo vệ màng sinh học. Do đó, các vi sinh vật được xử lý được phục hồi dễ dàng.
 • Mật độ vi sinh cao: Mật độ vi sinh xử lý trên một đơn vị thể tích cao hơn so với hệ thống xử lý bằng bể sục khí thông thường nên tải lượng hữu cơ của bể MBBR sẽ cao hơn.
 • Các loại vi sinh vật cụ thể: Sự phát triển của màng sinh học phụ thuộc vào các loại chất hữu cơ và tải lượng hữu cơ trong bể xử lý.
 • Công nghệ xử lý nước thải MBBR cực kỳ tiết kiệm năng lượng.
 • Công nghệ xử lý nước thải MBBR dễ vận hành, dễ dàng nâng cấp.
 • Tải trọng cao, độ nhiễm bẩn dao động lớn: Mật độ vi sinh vật trong màng sinh học rất cao nên tải trọng chất hữu cơ trong bể MBBR sẽ rất cao.
 • Năng suất xử lý cao. Hiệu quả xử lý BOD của MBBR lên đến 90%, giúp loại bỏ Nitơ có trong nước thải
 • Dễ dàng kiểm soát hệ thống: Có thể dễ dàng thêm giá thể màng sinh học tương ứng với tải lượng ô nhiễm và lưu lượng nước thải.
 • Tiết kiệm diện tích: Công nghệ xử lý nước thải MBBR có thể giảm 30 – 40% thể tích của bể so với công nghệ bùn hoạt tính lơ lửng và có thể kết hợp với nhiều công nghệ xử lý nước thải khác.
Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải MBBR 
Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải MBBR

Như vậy chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn đọc công nghệ xử lý nước thải MBBR hiệu quả,tiết kiệm nhất. Công ty cổ phần PH Châu Âu chuyên tư vấn giải pháp xử lý chất thải, thiết kế hệ thống xử lý chất thải (khí thải, nước thải, chất thải rắn), đánh giá tác động môi trường ĐTM, vui lòng liên hệ ĐT. : 096 493 7777, để được tư vấn miễn phí và giải pháp tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon