Công nghệ xử lý nước thải UASB nguyên lý hoạt động thế nào?

Nhu cầu xử lý nước thải ngày càng cao, để đáp ứng thì có rất nhiều biện pháp xử lý nước thải ra đời. Trong đó, việc vận hành và xây dựng bể UASB là cách xử lý hiệu quả nhất. Vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm bên dưới bài viết để biết thêm về công nghệ xử lý nước thải UASB như thế nào nhé!

THAM KHẢO THÊM:

Thông tin tổng quan công nghệ xử lý nước thải UASB

Xử lý nước thải bằng công nghệ UASB tiên tiến nhất hiện nay
Xử lý nước thải bằng công nghệ UASB tiên tiến nhất hiện nay

Khái niệm về bể nước thải UASB

Xử lý nước thải UASB hay còn được viết tắt là Upflow Anaerobic Sludge Blanket được dịch là bể sinh học xử lý dòng chảy ngược qua tầng bùn kỵ khí. Trên thực tế, thì bể UASB được thiết kế riêng cho việc xử lý nước thải thành phần chất rắn thấp và có nồng độ ô nhiễm hữu cơ cao. 

Nồng độ này được giới hạn đầu là COD và giới hạn ở mức Min là 100mg/l và nếu ở trường hợp không thích hợp để xử lý UASB thì SS > 3.000 mg/l. Bên cạnh đó, việc xử lý nước thải UASB trong quá trình xử lý sinh học kỵ khí, trong đó nước thải sẽ được khống chế vận tốc phù hợp từ dưới lên là V < 1m/h. Thông thường nhất, thì xử lý nước thải UASB sẽ gồm 3 phần đó là: Hệ thống tách pha, tầng xử lý và hệ thống phân phối nước đáy bể. 

Xử lý nước thải bằng công nghệ UASB có giới hạn ở mức min 100mg/l 
Xử lý nước thải bằng công nghệ UASB có giới hạn ở mức min 100mg/l

Nguyên lý hoạt động của xử lý nước thải UASB công nghệ tiên tiến 

Nước thải sẽ được đi qua lớp bùn kỵ khí được phân phối theo hướng từ dưới lên. Tại đây, thì các chất hữu cơ sẽ tự động phân hủy và hiệu quả xử lý của UASB được quyết định bởi tầng vi sinh. Do đó, các chuyên viên sẽ tự động bổ sung thêm các chế phẩm vi sinh kỵ khí hay còn được gọi là thiếu oxy nhằm tăng lượng vi sinh một cách hiệu quả khi xử lý lượng vi sinh vật. 

Bên cạnh đó, hệ thống tách pha phía trên của bể UASB sẽ có nhiệm vụ tách các pha khí, pha rắn và lỏng. Qua đó, các chất khí sẽ được bay hơi lên và được thu hồi. Tiếp đến, phần bùn sẽ rơi xuống đáy bể. Sau đó, nước sau khi xử lý sẽ theo máng lắng chảy qua công trình xử lý tiếp theo. Song song với hiệu xuất hiệu quả tốt thì UASB lại bị phụ thuộc vào các yếu tố như: Các chất độc hại trong nước thải, độ pH và nhiệt độ. 

Xử lý nước thải bằng công nghệ UASB có rất nhiều yếu tố phụ thuộc 
Xử lý nước thải bằng công nghệ UASB có rất nhiều yếu tố phụ thuộc

Những ưu điểm nổi bật của công nghệ UASB hiện nay? 

Sau đây là các ưu điểm đặc biệt của công nghệ xử lý nước UASB bạn cần biết: 

Xử lý nước thải bằng công nghệ UASB có hiệu suất xử lý COD có thể lên đến 80%. Do sinh sản và tăng trưởng của vi sinh vật kỵ khí thấp hơn vi sinh vật hiếu khí. Nên, yêu cầu về dinh dưỡng của N.P của hệ thống kỵ khí sẽ thấp hơn so với hệ thống xử lý sinh học hiếu khí.

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ những nguyên lý hoạt động về công nghệ xử lý nước thải UASB gồm có những ưu điểm nổi bật. Hy vọng rằng, nhờ bài viết bạn có thêm nhiều sự hiểu biết hơn về nguyên lý cũng như ưu điểm của xử lý nước thải UASB. Nếu bạn còn thắc mắc có thể truy cập trang website: https://ph-eu.com.vn/ để hỗ trợ nhanh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon