Nên xử lý nước thải tập trung hay phi tập trung để hiệu quả?

Bảo vệ môi trường trong sạch gắn liền với bảo vệ sức khoẻ con người. Do vậy, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp cần tìm ra giải pháp xử lý nước thải hiệu quả. Tuy nhiên câu hỏi hóc búa ở đây là nên xử lý nước thải tập trung hay phi tập trung? Phương án nào khả thi hơn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của PH – EU để có câu trả lời nhé! 

THAM KHẢO THÊM:

Xử lý nước thải tập trung là gì? phi tập trung là gì?

Xử lý nước thải tập trung là khái niệm chung cho hệ thống xử lý tổ hợp. Phương pháp này bao gồm các hạng mục và thiết bị đi kèm. Giúp xử lý nước thải ô nhiễm thành nước đủ an toàn, đạt chuẩn để xả ra môi trường. 

Xử lý nước thải tập trung là gì? phi tập trung là gì?
Xử lý nước thải tập trung là gì? phi tập trung là gì?

Xử lý nước thải phi tập trung là mô hình xử lý nước thải riêng lẻ tách biệt. Phương pháp này nhằm đảm bảo tối ưu cho các cơ sở xả thải nhỏ lẻ. Giúp tối ưu chi phí xử lý cho các doanh nghiệp. Chúng được ứng dụng chủ yếu cho các hộ, cơ sở sản xuất có quy mô vừa và nhỏ. Đáp ứng được các yêu cầu và quy định với công suất < 1000m3/ngày đêm. Mô hình xử lý nước thải tại chỗ áp dụng cho các cơ sở thoát nước riêng lẻ <50m3/ngày đêm. Các cụm dân cư sẽ áp dụng đối với một hộ liền kề có lượng nước thải từ 50-200m3/ngày đêm…

Lựa chọn xử lý nước thải tập trung hay phi tập trung để đem lại hiệu quả?

Để lựa chọn nên xử lý nước thải tập trung hay phi tập trung? Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của 2 phương pháp này.

Ưu điểm và hạn chế của xử lý nước thải tập trung

Xử lý nước thải tập trung được xem là giải pháp xử lý nước thải công nghiệp tốt nhất hiện nay. Trong nước thải công nghiệp chứa nhiều chất ô nhiễm hữu cơ. Những chất này gây rối loạn nội tiết, gây bệnh cho con người cũng như phá hủy hệ sinh thái. 

Ưu điểm và hạn chế của xử lý nước thải tập trung
Ưu điểm và hạn chế của xử lý nước thải tập trung

Xử lý nước thải tập trung sẽ giải quyết triệt để với hệ thống xử lý đồng bộ, chuyên nghiệp. Vì thế, khả năng xử lý của phương pháp này là cao hơn, triệt để hơn.

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là chi phí bảo trị hệ thống thường rất cao. Do đó chủ đầu tư phải suy nghĩ về chi phí liên tục và chi phí thiết lập ban đầu.

Ưu và hạn chế của xử lý nước thải phi tập trung

Xử lý nước thải phi tập trung được ứng dụng với chức năng để xử lý hiệu quả các dòng chảy dân dụng. Đồng thời giúp doanh nghiệp giảm chi phí xử lý nước thải.

Ưu và hạn chế của xử lý nước thải phi tập trung
Ưu và hạn chế của xử lý nước thải phi tập trung

Hiện nay, tại các quận huyện đã sử dụng phương pháp phi tập trung để xử lý nước thải. Vì thế nhu cầu tối ưu về ngân sách và cơ sở hạ tầng cần được đẩy mạnh hơn nữa. Đặc biệt khi nhu cầu xử lý nước thải ngày càng lớn.

Bên cạnh những ưu điểm thì phương pháp này cũng còn tồn tại những hạn chế. Đó là xét về hiệu quả và mức độ an toàn với môi trường thì các hệ thống xử lý tập trung lại tối ưu hơn.

Như chúng ta đã thấy, mỗi phương pháp xử lý có một ưu và nhược điểm riêng. Vì thế căn cứ vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp để lựa chọn nên xử lý nước thải tập trung hay phi tập trung? Nếu bạn đang tìm đơn vị cung cấp giải pháp xử lý nước thải uy tín. Hãy liên hệ với PH- EU chúng tôi qua hotline: 096 493 7777 để được tư vấn! Hãy để PH – EU đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang đến sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon