Quá trình Nitrat hóa trong xử lý nước thải như thế nào?

Xử lý nước thải là vấn đề báo động và gây đau đầu cho các xí nghiệp, nhà máy… hiện nay. Để xử lý được nước thải tốt bạn cần nắm rõ quá trình Nitrat hoá. Điều này giúp bạn tính toán, thiết kế, thi công và vận hành hệ thống xử lý nước thải diễn ra nhanh và đạt hiệu quả hơn. Vậy quá trình Nitrat hóa trong xử lý nước thải cần nắm những thông tin gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của PH – EU để có nhiều thông tin bổ ích nhé!

Tìm hiểu quá trình Nitrat hóa trong xử lý nước thải là gì?

Nitrat hoá là quá trình oxy hóa Amoniac thành Nitrat với sản phẩm trung gian là Nitrit. Quá trình này là được xảy ra đầu tiên để khởi động cho chu trình Nitơ. Chúng sẽ được thực hiện bởi bộ đôi vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter. Quá trình Nitrat hóa sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Quá trình Nitrat hóa trong xử lý nước thải là gì?
Quá trình Nitrat hóa trong việc xử lý nước thải là gì?
  • Bước 1:  Vi khuẩn Nitrosomonas sẽ biến đổi Amoniac (NH3 và NH4+) thành Nitrit (NO2)
  • Bước 2: Vi khuẩn Nitrobacter sẽ chuyển hóa NO2 thành Nitrat (NO3và  thúc quá trình Nitrat hóa.

Sau khi quá trình Nitrat hóa kết thúc sẽ đến chu trình xử lý Nitơ. Chu trình này sẽ  chuyển đổi Nitrat thành khí N2 về khí quyển. Làm giảm hàm lượng Nitơ, Amoniac nồng độ cao có trong nước thải. Giúp cho các xí nghiệp, nhà máy, khu đô thị đạt được tiêu chí nước thải đầu ra theo quy định. Làm giảm thiểu các tác hại đến môi trường sống. Cũng như những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người.

THAM KHẢO THÊM:

Tại sao cần đến quá trình Nitrat hóa trong vấn đề xử lý nước thải

Như chúng ta đã biết, xử lý nước thải đang là vấn đề nan giải trong các nhà máy xí nghiệp…Nhất là trong giai đoạn hiện nay. Khi mà các tiêu chí kiểm định chất lượng nước thải đầu ra quy định nghiêm ngặt. Do vậy việc để xử lý nước thải hiệu quả thì rất cần đến quá trình Nitrat hoá. 

Tại sao cần đến quá trình Nitrat hóa trong việc  xử lý nước thải
Tại sao cần đến quá trình Nitrat hóa trong việc  xử lý nước thải

Việc sử dụng vi sinh để xử lý nước thải được đánh giá là phương pháp đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt là nó không gây hại cho môi trường. Vì thế để xử lý Amoni trong nước thải cần diễn ra quá trình Nitrat hoá. Điều này giúp khử Nitrat và giải phóng khí Nitơ tự do. 

Quá trình Nitrat hóa rất cần thiết và quan trọng trong xử lý nước thải.  Bởi Nitơ đơn thuần trong nước thải rất khó xử lý. Do vậy cần các vi khuẩn trong quá trình Nitrat hoá để biến đổi Nitơ. Giúp cho các hợp chất có trong Nitơ biến đổi thành những hợp chất dễ phân huỷ và ít độc hại hơn. 

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHƯA BAO GIỜ ĐƠN GIẢN ĐẾN THẾ!

Công nghệ xử lý nước thải cùng hệ thống nhỏ gọn dễ dàng di chuyển tiện lợi. PH-EU Cam kết chất lượng nước thải sau Xử lý đạt chuẩn chất lượng Quốc Gia, nhận tư vấn 24/7

XEM NGAY

Ba yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình Nitrat hoá

Quá trình Nitrat hoá sẽ bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố dưới đây:

Độ pH ảnh hưởng đến quá trình Nitrat hoá

Quá trình Nitrat hoá tạo ra axit, giúp làm giảm độ pH trong bể sục khí. Để vi khuẩn hoạt động thì độ pH của quá trình Nitrat hóa sẽ giao động trong khoảng từ 6.0-9.0. Khi tích hợp vào men vi sinh thì độ pH lý tưởng để vi khuẩn Nitrat hóa từ 7.5-8.5. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các nhà máy có thể xử lý Nitrat hiệu quả với độ pH từ 6.5-7.0. Quá trình Nitrat hoá sẽ bị ức chế khi pH dưới 5.0 và sẽ ngừng lại nếu< 4.0.

Oxy hòa tan:

Quá trình Nitrat hoá sẽ tiêu thụ một lượng oxy lớn. Do vậy để đảm bảo có đủ oxy cho quá trình Nitrat diễn ra thì hàm lượng oxy hòa tan DO từ 2mg/l – 4.5mg/l.

Nhiệt độ

Nhiệt độ của nước cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của Nitrat hoá. Quá trình này đạt tốc độ tối đa nếu nước ở nhiệt độ từ 30-35 độ C. Ở nhiệt độ >= 40 độ C thì tỷ lệ Nitrat hoá giảm xuống gần bằng 0. 

Quá trình Nitrat hóa trong việc xử lý nước thải
Quá trình Nitrat hóa trong việc xử lý nước thải

Chúng tôi vừa chia sẻ một số thông tin về quá trình Nitrat hóa trong xử lý nước thải. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị xử lý nước thải uy tín, chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với PH – EU chúng tôi qua hotline: 096 493 7777. Hoặc truy cập vào Website https://ph-eu.com.vn/ để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon