Thiết bị song chắn rác trong xử lý nước thải hiện nay

Song chắn rác là một thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào. Tuy nhiên rất ít người hiểu được hết vai trò và các thông tin chi tiết của vật dụng này. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về thiết bị song chắn rác trong xử lý nước thải nhé!

THAM KHẢO THÊM:

Khái niệm song chắn rác trong xử lý nước thải

Song chắn rác hay còn gọi là lưới chắn rác là một thiết bị dùng để chắn rác trong hệ thống xử lý nước thải. Thiết bị này ngăn không cho rác vào dòng chảy của nước thải trong quá trình xử lý nước thải. Giúp hạn chế được sự tắc nghẽn đường ống dẫn nước và hư hỏng máy bơm. Để quá trình xử lý nước thải được diễn ra một cách suôn sẻ hơn. 

Khái niệm song chắn rác trong xử lý nước thải
Khái niệm song chắn rác

Song chắn rác trong xử lý nước thải được cấu tạo như sau:

Bao gồm một hay nhiều lớp thanh kim loại, có thể bằng gang, thép không gỉ…Chúng được thiết kế đan xen kẽ với nhau. Thông thường song chắn rác sẽ được đặt ngang đường dẫn nước thải. Hoặc có thể đặt trong một khung thép hàn hình chữ nhật. Để có thể dễ dàng trượt lên xuống dọc theo 2 khe ở thành mương dẫn, nghiêng 1 góc 655- 70 độ. Thanh song chắc có thể có tiết diện hình tròn, vuông, hoặc hỗn hợp. 

Song chắn rác có vai trò như thế nào? 

Thiết bị này có vai trò rất quan trọng trong quá trình xử lý nước thải. Đây là hạng mục đầu tiên trong hệ thống xử lý nước thải. Vai trò chính của song chắn rác là giúp loại bỏ rác thải ra khỏi dòng chảy của nước thải. Điều này tạo cho dòng chảy được thông suốt, thuận lợi. Nhờ đó mà nước thải và rác thải được xử lý nhanh chóng và đạt hiệu quả. 

Bên cạnh đó song chắn rác còn giúp thoát nước nhanh, hạn chế sự ngập úng. Bảo vệ máy bơm và những tài sản khác tránh hư hỏng. 

Phân loại song chắn rác

Dựa vào khoảng cách giữa các thanh, người ta chia song chắn thành 2 loại đó là:

Phân loại song chắn rác
Phân loại song chắn rác
  • Song chắn rác thô: Loại này có khoảng cách giữa các thanh từ 60 – 100mm
  • Song chắn rác tinh: Thiết bị này có khoảng cách giữa các thanh từ 10 -25mm.

Ngoài ra người ta còn phân loại song chắn rác thành song chắn cố định, song chắn di động. Hoặc song chắn thủ công và cơ giới…

Khi lắp đặt và sử dụng song chắn rác cần lưu ý gì?

Khi sử dụng, lắp đặt song chắn rác cần lưu ý một số chi tiết sau: 

Khi lắp đặt và sử dụng song chắn rác cần lưu ý gì?
Khi lắp đặt và sử dụng song chắn rác cần lưu ý gì?
  • Khi lắp đặt song chắn rác cần chú ý đến kích thước khe hở giữa các thanh chắn. Để đảm bảo thiết bị song chắn luôn hoạt động ổn định. Đồng thời giữ được rác thải loại khỏi dòng chảy của nước thải trước khi vào trạm xử lý.
  • Trong quá trình sử dụng phải thường xuyên vệ sinh song chắn sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng phương pháp vệ sinh thủ công. Hoặc có thể sử dụng các biện pháp vệ sinh hiện đại, tự động khác.

Đối với vị trí lắp đặt song chắn rác:

  • Đặt song chắn vuông góc với dòng chảy để ngăn rác thải hiệu quả nhất. 
  • Đặt song chắn nghiêng một góc 45 độ so với phương thẳng đứng đối với loại song chắn có khe rộng từ 10-20 mm.

Trên đây là một vài thông tin chi tiết về thiết bị song chắn rác trong xử lý nước thải mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có phương án để lắp song chắn rác đạt hiệu quả cao. Nếu bạn cần tư vấn về phương pháp xử lý nước thải an toàn, hiệu quả mà tiết kiệm chi phí. Hãy liên hệ với PH – EU chúng tôi qua hotline: 096 493 7777. Hoặc truy cập vào Website https://ph-eu.com.vn/ để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon