Xử lý bụi trong công nghiệp

Xử lý bụi trong công nghiệp

Trong môi trường luôn tồn tại các hạt bụi ở trạng thái lơ lửng với các kính thước khác nhau. Có nhiều nguyên nhân sinh ra bụi, trong các nhà máy sản xuất, bụi sinh ra nếu không được xử lý có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp. Để hiểu rõ hơn về bụi và các phương pháp xử lý cơ bản, PHE giới thiệu bài viết sau

1. Khái niệm và phân loại
Bụi là hệ thống gồm hai pha: pha khí và pha rắn, các hạt có kích thước nằm trong khoảng từ kích thước nguyên tử đến kích thước nhìn thấy được bằng mắt thường, có khả năng tồn tại ở dạng lơ lửng trong thời gian dài ngắn khác nhau.
Bụi có nhiều loại khác nhau dựa vào kích thước:
- Bụi thô, cát bụi: gồm các hạt có kích thước >75µm.
- Bụi: gồm các hạt có kích thước từ 5-75µm được hình thành từ quía trình nghiền, tán, đập…
- Khói: gồm các hạt vật chất có thể là rắn hoặc lỏng có kích thước từ 1-5µm được tạo ra từ trong quá trình đốt cháy nhiên liệu hoặc quá trình ngưng tụ.
- Khói mịn: gồm các hạt chất rắn rất mịn, kích thước <1µm
2.Phương pháp xử lý bụi 
Tuỳ theo đặc điểm của dòng bụi như  kích cỡ hạt bụi, nhiệt độ, độ ẩm dòng khí thải, nồng độ bụi, điều kiện vận hành lắp đặt  mà có thể sử dụng các phương pháp và thiết bị  xử lý bụi khác nhau.
- Buồng lắng bụi: sử dụng trong trường hợp bụi khô, kích thước hạt bụi >50µm chiếm tỷ lệ cao và thường được sử dụng như thiết bị lọc thô trước thiết bị xử lý khác. Dưới tác dụng của trọng lực, các hạt bụi rơi xuống đáy và bị giữ lại.
- Xyclon: được sử dụng trong các trường hợp có bụi thô, nồng độ bụi ban đầu trên 20g/m3, không đòi hỏi hiệu quả lọc cao.
- Thiết bị lọc bụi ướt:  được sử dụng khi cần lọc bụi mịn với hiệu quả xử lý cao, kết hợp giữa lọc bụi và khử khí độc hại, khử mùi, làm nguội khí thải.
- Thiết bị lọc bụi kiểu túi vải: được sử dụng trong trường hợp cần đạt hiệu quả xử lý cao, cần thu hồi bụi có giá trị cao ở trạng thái khô, lưu lượng khí thải không quá lớn, nhiệt độ dòng khí thấp
- Thiết bị lọc bụi bằng điện: được sử dụng đối với loại bụi tinh với hiệu quả xử lý cao, lưu lượng khí thải lớn, cần thu hồi bụi có giá trị

Để có thêm thông tin chi tiết, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ  
CÔNG TY CỔ PHẦN PH CHÂU ÂU
Toà CT2A - khu đô thị GELEXIA RIVERSIDE, 885 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Email: [email protected] Hotline: 096 493 7777
Rất mong nhận được sự quan tâm và hợp tác của Quý Khách!
Trân Trọng!

 


Bình luận