Thông số đặc trưng của nước thải công nghiệp bạn nên biết?

Ngày nay, các khu công nghiệp đang mọc lên như nấm, trải dài từ Nam ra Bắc giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm nước tại hồ, sông của khu công nghiệp đang là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy, các thông số đặc trưng của nước thải công nghiệp thế nào? Cùng tìm hiểu ngay bên dưới bài viết nhé!

Nước thải công nghiệp gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường
Nước thải công nghiệp gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường

Nước thải công nghiệp là gì? Phân loại nước thải công nghiệp như thế nào? 

Dưới đây là cách phân loại và khái niệm nước thải công nghiệp bạn nên biết: 

Khái niệm nước thải đặc trưng của công nghiệp 

Nước thải công nghiệp là dạng nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp. Vì thế, nước thải công nghiệp rất đa dạng chỉ khác nhau về lượng nước thải và thành phần cũng như sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Loại hình công nghiệp sử dụng, tuổi thọ của thiết bị, tính hiện đại của công nghệ, ý thức cán bộ công nhân viên và trình độ quản lý của cơ sở. 

Bên cạnh đó đặc trưng của nước thải công nghiệp sẽ có nước thải xám và nước thải đen. 

  • Nước thải xám là loại nước thải bao gồm là nước tắm rửa, nước giặt giũ đồ quần áo, nhà ăn và nước từ bếp. Ngoài ra, nước thải từ nhà ăn và nhà bếp có chứa lượng lớn dầu mỡ và chất rắn cả 2 loại nước thải này đều có chứa các mầm bệnh độc hại gây nguy hại cho sức khỏe con người. 
  • Đặc biệt, nước thải xám có chứa lượng P và N là cho môi trường vi sinh gây hại cực kỳ thuận lợi để phát triển. 
  • Nước thải đen là nước thải từ nhà vệ sinh có chứa hàm lượng cao các chất rắn và thành phần Nitơ và Photpho là lượng lớn thức ăn dành cho vi khuẩn. Nước đen có chưa làm 2 thành phần là nước tiểu và phân. Trung bình một người trưởng thành có thể thải ra trung bình là 4kg Nitơ và 0.4kg Phốt pho nước tiểu, 0.55kg Nitơ 0.18 kg Phốt pho và 0.55kg Nitơ có trong phân.
Nước thải công nghiệp rất đa dạng và phụ thuộc nhiều yếu tố 
Nước thải công nghiệp rất đa dạng và phụ thuộc nhiều yếu tố

Cách phân loại nước thải công nghiệp hiện nay 

Phương pháp kết tủa tạo bông như lắng, lọc và tuyển nổi có thể hoặc không thể kết hợp với phương pháp xử lý nước thải cơ học như: Chất rắn lơ lửng, dầu mỡ, các oxit và hidroxit kim loại, cát, sợi và mủ cao su. 

Phương pháp hấp thụ là các chất ở dạng nhũ hay các chất hữu cơ hoà tan ví dụ như: Các hợp chất clorua, thuốc nhuộm và dẫn xuất.

Phương pháp kết tủa bằng cách thay đổi pH và kết tủa bằng muối sunfit là các kim loại ion.

THAM KHẢO THÊM:

Những thông số đặc trưng của nước thải công nghiệp hiện nay? 

Nước thải công nghiệp có thông số COD và BOD đặc trưng 
Nước thải công nghiệp có thông số COD và BOD đặc trưng

Sau đây là các thông số đặc trưng của nước thải công nghiệp bạn cần biết: 

Đặc trưng của nước thải công nghiệp có các thông số như: Mùi vị, nhiệt độ, độ đục, màu sắc và các chất ô nhiễm không tan như chất rắn lơ lửng và chất có thể lắng được, chất nổi như mỡ, dầu, các hợp chất hữu cơ tan trong nước, kiềm, axit và các chất tan như các muối vô cơ. 

Và có những loại không có khả năng phân huỷ sinh học như muối clorua và muối tan sunfat.

Các chất hữu cơ đặc trưng nhất là các thông số COD và BOD. Cùng với tổng hữu cơ TOC là tổng các hợp chất hữu cơ có chứa cacbon. 

Các cacbon hữu cơ hòa tan DOC và các độc tố như: Đồng, chì, kẽm, thuỷ ngân và cadimi,…

Bài viết trên, chúng tôi đã nói rõ những thông số đặc trưng của nước thải công nghiệp hiện nay. Nếu như bạn đang thắc mắc và muốn hiểu nhiều hơn nữa, thì truy cập trực tiếp vào trang website: https://ph-eu.com.vn/ để được tư vấn hỗ trợ giải đáp nhanh mọi thắc mắc của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon