Xử lý dầu mỡ trong nước thải hiệu quả và đơn giản nhất

Hiện nay, số lượng quán ăn vỉa hè ngày càng nhiều, đây chính là nguyên nhân khiến nước thải bị nhiễm dầu mỡ. Hệ thống xử lý nước thải dù hoạt động hết công suất nhưng dầu mỡ khó tan và dễ gây tắc nghẽn đường ống. Vậy làm cách nào để xử lý dầu mỡ trong nước thải? Cùng tìm hiểu thêm ở bài viết của PH Châu Âu dưới đây nhé!

Xử lý dầu mỡ trong nước thải hiệu quả đơn giản
Xử lý dầu mỡ trong nước thải hiệu quả đơn giản

Tại sao phải xử lý dầu mỡ trong nước thải?

Hiện nay, hàng ngày có rất nhiều loại dầu động thực vật được sản xuất và liên tục thải ra môi trường. Đặc biệt là các quán ăn, nhà hàng, quán ăn… Tuy nhiên, nhiều nơi kể trên lại không có công nghệ hay phương pháp xử lý dầu mỡ đúng cách. Đây là một nguyên nhân khá phổ biến khiến cống bị tắc.

Bên cạnh các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán ăn, người dân các hộ gia đình cũng chưa có ý thức tách dầu mỡ ra khỏi khu vực đường ống. Điều này dẫn đến các đường ống thoát nước thường chỉ dùng để xả nước thải sinh hoạt có thể trở thành nơi thường xuyên đổ dầu mỡ.

Dầu mỡ và chất béo được làm từ các hóa chất hữu cơ và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất lương thực, thực phẩm. Sau khi sử dụng, các hợp chất này thay đổi thành phần và không được sử dụng nữa. Các hợp chất khi đi vào hệ thống thoát nước của bồn rửa chén hay các đường ống nước thông thường khác sẽ không trôi mà thường bám vào thành ống. Lâu dần sẽ kéo theo nhiều chất thải khác bám vào gây tắc nghẽn.

Dầu mỡ trong nước thải nếu không được xử lý triệt để lâu ngày sẽ tích tụ dày đặc, không chỉ gây tắc nghẽn đường ống mà còn gây mùi hôi nồng nặc, thoát nước chậm, phải bơm dầu định kỳ. trục trặc gây ứ đọng, nước dâng trở lại bề mặt, tăng chi phí bảo trì…

Tất cả những nguyên nhân trên đều có thể làm tê liệt toàn bộ hệ thống cống, nước thải không thoát được, thậm chí bị ứ đọng. Chính vì vậy, dầu mỡ được coi là “thủ phạm” chính gây ô nhiễm môi trường và nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người.

THAM KHẢO THÊM:

Làm thế nào để xử lý dầu mỡ trong nước thải một cách triệt để và hiệu quả?

Việc xử lý dầu mỡ trong nước thải có rất nhiều cách. Thế nhưng để giải quyết triệt để và hiệu quả nhất các bạn có thể thử một số cách sau đây.

Làm thế nào để xử lý dầu mỡ trong nước thải một cách triệt để?
Làm thế nào để xử lý dầu mỡ trong nước thải một cách triệt để?

Xử lý dầu mỡ bằng phương pháp tách dầu mỡ

Đây là một phương pháp cơ học phổ biến để tách dầu mỡ ra khỏi nước thải do tính chất nổi của chúng.

Cách thực hiện như sau: Cho nước thải nhiễm dầu mỡ vào bể tách dầu mỡ. Dầu mỡ nhẹ hơn nước nên sẽ nổi trên mặt nước, còn các chất thải khác sẽ lắng xuống đáy bể. Phần nước sạch theo đường ống của bể về bể thu gom, phần dầu mỡ và rác còn lại sẽ được thu gom để xử lý.

Xử lý dầu mỡ bằng cách sử dụng hóa chất

Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ được nhiều người sử dụng để xử lý dầu mỡ có trong nước và bám vào cống rãnh. Hóa chất có khả năng hòa tan nhanh chóng dầu mỡ trước khi nước thải ra môi trường bên ngoài.

Cách sử dụng hóa chất xử lý dầu mỡ: Mỗi loại hóa chất sẽ có một liều lượng nhất định, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng rồi đổ hóa chất vào bể chứa nước thải hoặc xuống cống. Sau đó đợi từ 1 đến 2 tiếng để hóa chất tan hết mỡ là hoàn thành quá trình xử lý dầu mỡ trong nước thải. Trong quá trình sử dụng hóa chất nên đeo găng tay, khẩu trang để tránh hóa chất bắn vào cơ thể.

Xử lý dầu mỡ bằng phương pháp vi sinh ăn mỡ

Hiện nay, nhiều người sử dụng vi sinh xử lý dầu mỡ để giải quyết tình trạng dầu mỡ trong nước thải (hay còn gọi là vi sinh ăn mỡ). Các vi sinh vật ăn chất béo có hai dạng, dạng lỏng và dạng bột, và chúng đều hoạt động hiệu quả như nhau.

Bạn đổ một lượng chế phẩm vi sinh vào bể chứa nước thải hoặc cống và để qua đêm, vi sinh sẽ nhanh chóng sinh sôi và phát triển, chúng sẽ giúp bạn ăn dầu mỡ, vì vi sinh luôn phát triển , vì vậy số lượng của chúng sẽ được duy trì lâu dài trong bể.

Xử lý dầu mỡ bằng phương pháp vi sinh ăn mỡ
Xử lý dầu mỡ bằng phương pháp vi sinh ăn mỡ

Mỗi phương pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải đều có một tác dụng, tuy nhiên bạn cần cân nhắc lựa chọn phương pháp nào để đạt hiệu quả lâu dài. Hoặc để nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể sử dụng dịch vụ xử lý dầu mỡ của PH Châu Âu. Công ty chúng tôi sẽ căn cứ vào tình trạng dầu mỡ và đưa ra những giải pháp tốt nhất cho bạn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon