Xử lý khí thải bằng công nghệ Plasma

Công nghệ Plasma là công nghệ cực kỳ tiên tiến được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực. Trong công nghệ môi trường, bằng việc sử dụng các nguyên tử trong trạng thái plasma (ion hóa) dễ dàng phản ứng phá hủy các chất gây ô nhiễm. Do vậy công nghệ Plasma thường xuyên được sử dụng trong xử lý bụi và các chất gây ô nhiễm trong khí thải. Hãy cùng khám phá công nghệ xử lý khí thải bằng Plasma và hệ thống xử lý khí thải của PH Châu Âu qua bài viết sau nhé

Xử lý khí thải bằng công nghệ plasma

Ô nhiễm mùi là một vấn đề rất nhức nhối trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, chăn nuôi, cũng như trong quản lý chất thải. Các phân tử mùi điển hình trong thực tế là VOC (aldehyd, axit béo, ankan, axit formic, amin hoặc este…) Ô nhiễm VOC là một vấn đề có tầm quan trọng ngày càng tăng đối với việc xử lý khí thải từ các quy trình công nghiệp. Công nghệ Plasma đã được chứng minh là có thể phân hủy VOC và rất hiệu quả đối với vấn đề khử mùi.

Khử mùi bằng Plasma hiện nay được xem là phù hợp hơn so với các phương pháp truyền thống khác. Hệ thống gọn nhẹ cũng như hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng khiến cho công nghệ khử lý khí thải bằng Plasma trở nên phổ biến hơn các hệ thống hấp thụ, hấp phụ hay xử lý nhiệt

Công nghệ plasma có mức tiêu thụ ít năng lượng hơn: khoảng 35 kWh 70.000 m3/ h và có thể giảm mùi khí thải tới 99%

Do tính gọn nhẹ của thiết bị plasma có thể dễ dàng tích hợp trong các hệ thống và quy trình hiện nay.

Hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ plasma của PH Châu Âu

PH Châu Âu bắt đầu sử dụng hệ thống xử lý khí thải Plasma từ năm 2012. Sau nhiều năm nghiên cứu, nâng cấp và cải tiến nhằm tối ưu công năng cũng như hiệu quả khử mùi cao. Cấu tạo chính của hệ thống xử lý khí gồm 5 phần chính:

  • Máy bơm khí
  • Bộ lọc khí và van tiết lưu
  • Buồng plasma
  • Mạch điều khiển dòng plasma
  • Bộ điều khiển lập trình tự động.

Khí thải được bơm từ ngoài vào, qua ống dẫn khí đến bộ lọc bụi và van tiết lưu để chỉnh lưu lượng khí cho phù hợp, sau đó khí được chuyển tới buồng plasma.

Hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ plasma của PH Châu Âu

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ plasma

Khí thải sẽ được đưua qua một màng lọc bụi thông qua hệ thống quạt hút. Khí sau khi đã học bụi tiếp tục đi qua buồng plasma. Hệ thống sử dụng nguồn điện xoay chiều một pha được tăng điện áp (lên đến 3.000 Volt). Điện thế cao được tạo ra bởi ống plasma kết hợp với luồng không khí tạo ion O2+ và O2–. Cụm ion phân tử này có khả năng phá hủy kết cấu các phân tử VOC và các chất ô nhiễm. Khí sạch đạt tiêu chuẩn được dẫn ra ngoài môi trường.

Ưu nhược điểm của hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ Plasma

Ưu điểm

Sử dụng rất ít năng lượng
Không sử dụng hóa chất.
Dễ dàng lắp đặt + vận hành.
Giảm thiểu chi phí bảo hành. Tuổi thọ cao.

Nhược điểm

Chi phí đầu tư ban đầu cao
Quá trình khử khí sinh ra nhiều ozone.
Chi phí bảo hành bảo dưỡng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon