Xử lý khí thải bằng công nghệ UV

Nguyên lý xử lý khí thải bằng công nghệ UV

Công nghệ sử dụng chùm tia cực tím UV năng lượng cao có bước sóng khoảng 157nm -189nm phá hủy các phân tử oxi trong không khí để tạo oxi tự do.

Các electoron âm và dương do oxi tự do mang lạị kết hợp phân tử oxi trong  không khí tạo ra ozone có tính oxi hóa cực mạnh

UV + O2 → O- + O * (oxy phản ứng) O + O2 → O3 (ozone)

Khi đưa dòng khí thải hữu cơ như: Amoniac, trimethylamine, hydro sulfide, methyl sulfide, methyl mercaptan, methyl sulfide, dimethyl disulfide, carbon disulfide và styrene, sulfide H2S, VOC, liên kết phân tử của benzen, toluene, xylene … vào thì lập tức chùm tia cực tím UV, ozone sẽ phá hủy và oxi hóa chúng thành các hợp chất có phân tử nhỏ vô hại hoặc ít gây hại như CO2, H2O…
Chùm tia UV năng lượng cao còn để phá vỡ liên kết phân tử của vi khuẩn trong khí độc hại, phá hủy axit nucleic (DNA) của vi khuẩn, sau đó thực hiện phản ứng oxy hóa qua ozone để hoàn toàn đạt được mục đích khử mùi và tiêu diệt vi khuẩn.

Công nghệ xử lý khí thải bằng công nghệ UV

Khí thải được thu gom từ các nhà xưởng sản xuất sau đó qua thiết bị hấp thụ nhằm loại bỏ bụi và một số chất khí đơn giản trước khi đưa vào thiết bị xử lý khí UV. Dòng khí được đưa vào từ đáy tháp, dòng nước được dẫn lên từ đỉnh tháp, qua hệ thống vòi phun nước, hai pha khí và lỏng sẽ tiếp xúc với nhau, bụi sẽ được dòng nước giữ lại và đưa ra ngoài bể chứa nước tuần hoàn, dòng khí thoát ra ngoài sẽ được đưa sang thiết bị UV.
Khi qua thiết bị UV dòng khí chứa các chất hữu cơ độc hại sẽ được xử lý thành các chất đơn giản hơn và nhờ quạt hút đưa ra môi trường không khí bên ngoài.
3. Ưu điểm
+ Đơn giản, dễ vận hành, không cần quản lý đặc biệt thường xuyên
+ Mức độ tiêu thụ năng lượng thấp
+ Không tạo ra tiếng ồn
+ Không cần tiền xử lý khí thải đặc biệt như làm ẩm hay sưởi ấm…
+ Điều kiện làm việc trong mức giao động lớn: Nhiệt độ từ -30-950C, độ ẩm Ở mức 30% -98%, độ pH có thể hoạt động trong khoảng 2-13.
+ Diện tích lắp đặt nhỏ gọn.
4. Ứng dụng
Công nghệ có thể xử lý các loại khí hữu cơ độc hại và khử mùi từ trong khí thải của nhà máy sản xuất cao su, hóa chất, dược phẩm, lọc dầu, phân bón, mực in, thuốc trừ sâu, nhựa, sơn, luyện cốc…
Một số chất độc hại có trong khí thải có thể xử lý:
+ Hydrogen sulfide: Bột giấy, lọc dầu, luyện cốc, hóa dầu, khí đốt, xử lý phân, sản xuất hoặc chế biến carbon disulfide.
+ Mercaptans: Bột giấy , lọc dầu, khí đốt, dược phẩm, thuốc trừ sâu, nhựa tổng hợp, sợi tổng hợp, cao su.
+ Sulfide: Bột giấy , lọc dầu, thuốc trừ sâu, xử lý rác thải, cống thoát nước thải sinh hoạt.
+ Amoniac: Phân đạm, axit nitric, luyện cốc, xử lý phân, chế biến thịt.
+ Amin: Chế biến thủy sản, chế biến gia súc, da.
+ Nitro: Nhiên liệu, chất nổ.
+ Hydrocarbons: Tinh chế, luyện cốc, hóa dầu, cacbua canxi, phân bón, khí thải động cơ đốt trong, sơn, dung môi, in mực.
+ Aldehydes: Tinh chế, hóa dầu, dược phẩm, khí thải động cơ đốt trong, xử lý rác thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon