Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện như thế nào?

Nhà máy nhiệt điện thông thường, sử dụng nhiên liệu hóa thạch (khí đốt tự nhiên, than đá hoặc dầu nhiên liệu) để tạo ra điện thông qua chu trình hơi nước nhiệt Tuy nhiên khí thải do nhà máy nhiệt  điện thải ra bên ngoài môi trường là rất độc hại. Chúng ta hãy cùng PH Châu Âu tìm hiểu quá trình xử lý khí thải của nhà máy nhiệt điện qua bài viết sau nhé:

Đặc điểm khí thải tại nhà máy nhiệt điện

Nguồn nguyên liệu chính sử dụng trong nhà máy nhiệt điện là than antraxit, loại than này có hàm lượng tro cao, khi đốt sẽ tạo ra lượng khói lớn.

Lò hơi đốt than có khí thải chứa nhiều tro bụi, CO2, CO, SO2, SO3 và NOx, nồng độ SO2 cao vượt quá mức cho phép đối với khí thải ra môi trường.

Tác hại của các chất khí thải từ nhà máy nhiệt điện

Tác hại của tro, bụi: Những loại khí thải này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt người già, trẻ nhỏ và những người mắc bệnh về hô hấp…

Các khí SO2, NO2, CO: Tất cả các loại khí này đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đặc biệt những hộ dân vùng lân cận. Không những vậy nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến cây cối, sinh vật nếu bị ngấm những chất này trong thời gian dài.

Khí thải ra từ nhà máy nhiệt điện

Quy trình xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện

Nhằm hạn chế tối đa lượng khí thải độc hại ra ngoài môi trường, quy trình xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện của PH-EU có đầy đủ các công đoạn sau

  • Xử lý bụi: Có thể lựa chọn kết hợp sử dụng buồng lắng và xyclon để đảm bảo về hiệu suất cũng như tính kinh tế.
  • Xử lý SO2 có thể lựa chọn phương pháp sử dụng tháp hấp thụ bằng dung dịch Ca(OH)2 vì những ưu điểm sau: đây là loại dung dịch dễ kiếm và giá lại rất rẻ, chất thải sau khi phản ứng được đưa về dạng thạch cao, không gây ô nhiễm cho môi trường và có thể tách ra đem đi chôn lấp dễ dàng, có tính ăn mòn thiết bị yếu, ít gây nguy hại cho thiết bị khi xử lý.
  • Ca(OH)2 ngoài tác dụng hấp thụ tốt khí SO2 còn có tác dụng làm nguội dòng khí thải nhằm đáp ứng tiêu chuẩn về nhiệt độ của dòng khí thải đầu ra ống khói.
  • Xử lý khí NOx , hiện nay người ta thường sử dụng phương pháp là khử xúc tác có chọn lọc với chất khử được sử dụng là amoniac NH3 và chất xúc tác là V2O5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon