Xử lý Nitơ trong nước thải như thế nào để hiệu quả nhất

Xử lý Nitơ trong nước thải là vấn đề khiến các chủ doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp… phải đau đầu. Tổng Nitơ trong nước thải được quy định như một thông số xử lý nước thải. Đặc biệt là khi chỉ tiêu đầu ra của Nitơ đang ngày càng quy định nghiêm ngặt. Vậy xử lý Nitơ trong nước thải như thế nào cho hiệu quả? Cùng PH – EU chúng tôi nghiên cứu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Các dạng của Nitơ tồn tại trong nước thải như thế nào?

Để biết cách xử lý Nitơ trong nước thải như thế nào cho hiệu quả. Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu về các dạng tồn tại của loại khí này. Thông thường các hợp chất của Nitơ tồn tại dưới 3 dạng như sau:

Các dạng của Nitơ tồn tại trong nước thải như thế nào?
Các dạng của Nitơ tồn tại trong nước thải như thế nào?
  • Các hợp chất hữu cơ
  • Amoni
  • Các hợp chất dạng oxy hoá bao gồm Nitrit và Nitrat

Trong nước thải sinh hoạt Nitơ sẽ tồn tại ở dạng vô cơ và hữu cơ. Chủ yếu các nguồn Nitơ có được là từ nước tiểu.

Mỗi dạng Nitơ đều được phân tích thành một thành phần tách biệt. Tổng Nitơ có trong nước thải sẽ bằng tổng của 3 dạng Nitơ nêu trên. Bao gồm cả Nitrat Nitơ NO3- N+ Nitrit Nitơ NO2 – N + Amoniac Nitơ NH3 – N và các hữu cơ ngoại quan Nitơ.

Các phương pháp xử lý Nitơ trong nước thải đơn giản hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để xử lý Nitơ trong nước thải. Dưới đây là những phương pháp phổ biến được sử dụng rộng rãi và đem lại hiệu quả cao nhất:

Xử lý Nitơ bằng phương pháp hoá học

Quá trình xử lý Nitơ chứa trong nước thải sẽ dựa trên nguyên tắc hoá học. Nước thải sẽ được đưa đến PH trong khoảng từ 10 – 11. Bằng cách thêm vào Ca(OH)2 với nồng độ là 10g/l. Để tạo thành một hỗn hợp NH4OH. Lúc này amoni sẽ được chuyển từ trạng thái lỏng sang khí. Sau đó được đưa ra ngoài không khí thông qua các tháp làm lạnh.

Cơ chế quá trình nitrat hóa trong xử lý nước thải
Cơ chế quá trình nitrat hóa trong xử lý nước thải

Xử lý Nitơ bằng oxy hoá khử

Đối với phương pháp này người ta sẽ bổ sung thêm clo vào nước thải trong quá trình xử lý. Khi cho clo vào NH3 sẽ phản ứng với Clo dưới dạng HOCL. Tạo ra các sản phẩm trung gian như NH2CL, NHCL2 và NCL3. Quá trình này sẽ diễn ra liên tục khi thêm HOCL để tạo ra sản phẩm cuối cùng là Nitơ phân tử.

Quá trình này xảy ra phụ thuộc vào nhiệt độ, độ pH, thời gian xử lý và tỷ lệ của HOCl/NH3. Với tỷ lệ HOCl/NH3 sẽ tạo ra 2 sản phẩm chủ yếu đó là NHCl2. Khi tỉ lệ bằng 3 thì sản phẩm xử lý tạo ra chủ yếu sẽ là NCl3.

THAM KHẢO THÊM:

Xử lý Nitơ bằng phương pháp keo tụ

Phương pháp này giúp loại bỏ amoni trong nước thải. Thông qua việc kết tủa của amoni dưới dạng (NH4) MgPO4.6H2O khi được thêm MgCl2 + Na2HPO4 trong quá trình xử lý. Với tỷ lệ Mg:NH4:PO4 = 1:1:1 và độ PH trong nước từ 8,5-9. Nồng độ amoni trong nước thải sẽ giảm từ 5.600mg/l xuống còn 110 mg/l chỉ trong 15 phút. Phương pháp này đem lại hiệu quả xử lý đến 66%. Ngoài ra bạn có thể ứng dụng để loại bỏ hợp chất chứa photpho trong nước thải.

Xử lý Nitơ bằng phương pháp sinh học

Xử lý Nitơ trong nước thải bằng phương pháp sinh học có khả năng chuyển hoá thành các chất không độc hại như khí N2. Trả lại môi trường không khí trong sạch. Phương pháp sinh học có những ưu điểm như:

Xử lý Nitơ trong nước thải bằng phương pháp sinh học
Xử lý Nitơ trong nước thải bằng phương pháp sinh học
  • Hiệu suất khử Nitơ cao
  • Sự ổn định và dễ vận hành quản lý
  • Chi phí đầu tư không quá lớn và khá hợp lý
  • Luôn phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái.

Chúng tôi vừa chia sẻ một số biện pháp xử lý Nitơ trong nước thải. Hi vọng bài viết đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị xử lý nước thải uy tín chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với PH – EU chúng tôi qua hotline: 096 493 7777. Hoặc truy cập vào Website https://ph-eu.com.vn/ để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon