Bật mí cách xử lý nước thải bằng hồ sinh học đơn giản, hiệu xuất cao?

Phương pháp hồ sinh học xử lý nước thải là tận dụng quá trình tự làm sạch từ nguồn tiếp nhận của nước thải. Phương pháp này có vốn ít, không yêu cầu kỹ thuật cao và quản lý đơn giản. Vậy, để hiểu hơn về xử lý nước thải bằng hồ sinh học có những nguyên tắc thế nào? Tham khảo phần bên dưới bài viết ngay!

Bật mí cách xử lý nước thải bằng hồ sinh học đơn giản, hiệu xuất cao?
Bật mí cách xử lý nước thải bằng hồ sinh học đơn giản, hiệu xuất cao?

Khái niệm về cấu tạo hồ sinh học 

Hồ sinh học hay còn được gọi bằng tên tiếng anh là Waste Stabilization Ponds là các hồ hay ao có nguồn gốc từ nhân tạo hoặc là tự nhiên và tên thông thường được gọi nhất là hồ ổn định nước thải và hồ oxy hóa. 

Ngoài ra, hồ sinh học được dùng để xử lý rất nhiều loại nước thải khác nhau như: Nước thải sinh hoạt từ đơn giản đến phức tạp, nước thải công nghiệp và trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Hồ sinh học có chứa nhiều tảo, nấm, rất nhiều vi sinh vật và tảo,…

Trong hồ sinh học thường có các vi sinh vật như: Hiếu khí, vi sinh vật kỵ khí và tỳ tiện streptococcus, achromobacter, bacillus, clostridium, lactobacillus, pseudomonas và cytophaga,…Chúng thường đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xử lý các chất vô cơ, hữu cơ và vô cơ trong nước thải.

THAM KHẢO THÊM:

Cơ chế và nguyên lý làm việc

Sinh vật trong hồ

Bao gồm các vi sinh vật, động vật nguyên sinh, tảo, rêu, bèo… Các vi sinh vật trong hồ là các vi sinh vật hiếu khí, kỵ khí hoặc sinh vật như vi khuẩn interrobacterium, streptococus, clostridium, achromobacter, cytophaga, micrococus, pseu -domonas, bacillus, lactobacillus…

Cơ chế

Từ quá trình quang hợp của rêu, tảo trong nước tạo ra oxy. Bên cạnh đó, sẽ có một lượng oxy được cung cấp bởi quá trình hòa tan khỏi không khí do chuyển động của sóng và gió, lượng oxy này tuy không nhiều nhưng khá ổn định. Các vi sinh vật trong nước sẽ sử dụng hai nguồn oxy này để oxy hóa các chất hữu cơ, phân hủy chúng thành các sản phẩm sinh khối là nitrit, nitrat, photphat, v.v.

Hồ sinh học xử lý nước thải phải theo cơ chế và nguyên lý đặc biệt
Hồ sinh học xử lý nước thải phải theo cơ chế và nguyên lý đặc biệt

Các sản phẩm sinh khối và các hợp chất N, P này được tảo sử dụng trong quá trình quang hợp, giải phóng oxy, cung cấp cho quá trình oxy hóa các chất hữu cơ của vi sinh vật. Nhờ đó, vi sinh vật và tảo tạo ra một vòng chuyển hóa vật chất khép kín.

  • Điều kiện hoạt động
  • Nhiệt độ không thấp hơn 60
  • pH duy trì ở mức ổn định

Các ưu điểm khi xử lý nước thải bằng hồ sinh học hiện nay? 

Sau đây là các ưu điểm đặc biệt khi xử lý nước thải bằng hồ sinh học bạn cần biết:

  • Xử lý nước thải bằng hồ sinh học sẽ có chi phí vận hành thấp và vận hành đơn giản. 
  • Giúp bảo trì và không yêu cầu người quản lý thường xuyên phải thường xuyên túc trực.
  • Sử dụng hồ sinh học để xử lý nước thải rất ít tiêu hao năng lượng và rất an toàn thân thiện với môi trường.
  • Hồ sinh học xử lý nước thải có thể kết hợp để nuôi cá và trồng tảo mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hồ sinh học xử lý nước thải có thể kết hợp trồng tảo nuôi cá 
Hồ sinh học xử lý nước thải có thể kết hợp trồng tảo nuôi cá

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ những phương pháp xử lý nước thải bằng hồ sinh học hiệu quả, an toàn lại không quá khó khăn và cầu kỳ khi vận hành. Nếu như bạn vẫn còn đang thắc mắc và chưa hiểu hết, thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua trang website: https://ph-eu.com.vn/ để được hỗ trợ giải đáp nhanh mọi thắc mắc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon