Các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Xử lý nước thải là việc loại bỏ những tạp chất, độc hại có trong nước thải. Để làm sạch nước và có thể đưa về nguồn tiếp nhận hoặc tái sử dụng. Tuỳ thuộc vào bản chất của nguồn ô nhiễm và các tạp chất nhiễm bẩn mà người ta lựa chọn phương pháp xử lý nước thải phù hợp. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn về công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học. Hãy theo dõi bài viết để bổ sung vào kiến thức xả thải cho bạn nhé!

THAM KHẢO THÊM:

Xử lý nước thải bằng công nghệ  hoá học là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì đây là phương pháp sử dụng phản ứng hoá học để xử lý nước thải. Phương pháp này bao gồm có oxy hoá khử và khử, có trung hoà, có kết tủa. Hoặc phản ứng phân huỷ các hợp chất độc hại có trong nước thải. Tất cả đều dùng tác nhân hóa học để khử các chất hoà tan trong các hệ thống khép kín. 

Xử lý nước thải bằng công nghệ  hoá học là gì?
Xử lý nước thải bằng công nghệ  hoá học là gì?

Phương pháp hoá học trong xử lý nước thải có ưu điểm và hạn chế gì?

Phương pháp xử lý nước thải bằng hóa học là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuỳ thuộc vào đặc tính của từng nước thải, hệ thống nước thải. Người ta sẽ lựa chọn phương pháp xử lý hóa học khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, phương pháp này đem lại những ưu và nhược điểm như sau:

Phương pháp hoá học trong xử lý nước thải có ưu điểm và hạn chế gì?
Phương pháp hoá học trong xử lý nước thải có ưu điểm và hạn chế gì?

Ưu điểm:

  • Nguyên liệu hoá chất để xử lý nước thải rất dễ mua
  • Thời gian xử lý nước thải ngắn
  • Dễ vận hành, sử dụng và dễ quản lý

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm thì phương pháp này cũng còn có một số hạn chế như sau:

  • Giá thành nguyên liệu hóa chất cao do đó chi phí xử lý rất lớn. Do vậy không phù đối với những hệ thống xử lý nước thải có quy mô lớn.
  • Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học có nguy cơ gây hại, ảnh hưởng xấu đến môi trường. Đặc biệt là đối với những động vật thuỷ sinh. 

Một số phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ hoá học

Ứng dụng công nghệ hoá học trong xử lý nước thải gồm những phương pháp dưới đây. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn phương pháp phù hợp với doanh nghiệp mình:

Phương pháp trung hòa

Phương pháp này làm thay đổi nồng độ pH về trung tính. Để VSV phân huỷ các chất ô nhiễm có trong nước. Nguyên lý cơ bản của phương pháp này là các phản ứng hoá học xảy ra như:

  • Phản ứng hoá học giữa axit + kiềm
  • Phản ứng hoá học giữa muối + axit

Những phản ứng này được gọi là tác nhân trung hoà. 

Phương pháp keo tụ, tạo kết tủa

Phương pháp này sử dụng 2 quá trình kết tủa là Canxi cacbonat và hidroxit để loại bỏ những kim loại nặng như Ni, Cu, Mg có trong nước thải.

Những chất cặn sau khi kết tủa sẽ được loại bỏ bằng phương pháp lắng cặn. Tùy vào loại kim loại người ta sẽ điều chỉnh độ pH trong nước cho phù hợp. 

Phương pháp keo tụ, tạo kết tủa
Phương pháp keo tụ, tạo kết tủa

Phương pháp oxy hóa khử

Phương pháp này xử lý nước thải bằng cách trao đổi các ion có trong nước thải. Một chất có khả năng làm mất đi electron có oxy hoá mạnh. Chất còn lại sẽ đóng vai trò giống như là chất khử.

Phương pháp được áp dụng trong trường hợp không thể tách các tạp chất ô nhiễm ra khỏi nước thải

Chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin về xử lý nước thải bằng phương pháp hoá học. Hy vọng bài viết đã bổ sung cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị xử lý nước thải uy tín, chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với PH – EU chúng tôi qua hotline: 096 493 7777. Hoặc truy cập vào Website https://ph-eu.com.vn/ để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon