Ứng dụng công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải như xử lý cơ học, điện hoá, sinh học…. Tuy nhiên trong nước thải luôn chứa nhiều các chất ô nhiễm khác nhau. Vì thế để xử lý chúng một cách hiệu quả đòi hỏi phải biết áp dụng phương pháp phù hợp. Xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý là một trong những công nghệ đang được ứng dụng khá nhiều. Vì chúng đem lại hiệu quả  xử lý cao. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé!

Phương pháp hoá lý trong xử lý nước thải là gì?

Công nghệ xử lý nước thải bằng hoá lý là dùng một hoá chất nào đó để giúp keo tụ, gắn kết các chất ô nhiễm thành những bông bùn lớn. Tách những tạp chất đó ra khỏi nước thải một cách hoàn toàn bằng cơ chế lắng vật lý. 

Phương pháp hoá lý trong xử lý nước thải là gì?
Phương pháp hoá lý trong xử lý nước thải là gì?

Trong quá trình xử lý nước thải sẽ tạo ra những phản ứng như: phản ứng oxi hóa khử, phản ứng kết tủa. Hoặc có thể phân huỷ các chất độc hại. Có những phương pháp thường sử dụng như: keo tụ, trung hoà, oxy hoá…

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý phổ biến nhất hiện nay

Phương pháp hoá lý được ứng dụng nhằm mục đích khử hoặc thu hồi các chất độc. Các chất độc này có ảnh hưởng xấu đến giai đoạn sinh hoá sau này. Dưới đây là một số cách xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý được sử dụng rộng rãi:

Phương pháp keo tụ tạo bông

Phương pháp này thường áp dụng để khử màu, giảm độ đục, cặn lơ lửng …Khi cho chất keo tụ vào nước có chứa cặn lắng chậm các hạt mịn sẽ kết hợp với nhau thành các bông cặn lớn hơn. Các bông cặn này có thể tự tách ra khỏi nước bằng cơ chế lắng trọng lực. 

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý phổ biến nhất hiện nay
Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý phổ biến nhất hiện nay

Đa số các chất keo tụ đều ở dạng Fe(III), Al(III); Al2(SO4)3.14H2O, FeCl3. Người ta thường sử dụng phèn sắt nhiều hơn phèn nhôm do chúng có nhiều ưu điểm hơn. 

Để giúp các chất thải lắng nhanh và người ta sẽ sử dụng thêm chất trợ keo tụ. Do đó sẽ hình thành những bông bùn nhanh và đặc chắc như silicat hoạt tính, sét…

THAM KHẢO THÊM:

Phương pháp trích ly

Phương pháp này dùng những dung môi hữu cơ hoà tan để tách chất bẩn ra khỏi nước thải. Giúp khử sạch các chất độc hại có trong nước thải. Được áp dụng để làm sạch những loại nước thải có chứa phenol, dầu, axit hữu cơ… Phương pháp trích ly được ứng dụng khi nồng độ các thành phần trên trong chất thải > 3 – 4g/l. Bởi vì khi đó giá trị chất thu hồi được mới có thể bù đắp được những chi phí dung môi sử dụng cho quá trình trích ly.

Phương pháp hấp phụ

Đây cũng là một phương pháp được ứng dụng khá phổ biến. Chúng giúp làm sạch các chất bẩn và độc hại có trong nguồn nước. Phương pháp hấp thụ được ứng dụng để tách các chất hữu cơ, chất độc hại, chất bẩn ra khỏi nước thải. 

Phương pháp hấp phụ được ứng dụng khá phổ biến
Phương pháp hấp phụ được ứng dụng khá phổ biến

Những vật liệu thường được sử dụng trong quá trình hấp phụ sẽ là nhôm hoạt tính, than hoạt tính, alumin silicat và silica gel. Trong đó vật liệu than hoạt tính vẫn được sử dụng rộng rãi nhất. Bởi vì chúng có độ phổ biến và ổn định cùng chất lượng tốt.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn cách xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý. Đây là công nghệ xử lý nước thải được ứng dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý nước thải uy tín. Hãy liên hệ với PH – EU chúng tôi qua hotline: 096 493 7777. Hoặc truy cập vào Website https://ph-eu.com.vn/ để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon