Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi đơn giản hiệu quả

Cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp thì ngành chăn nuôi cũng có xu hướng tăng lên. Các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm được xây dựng lên rất nhiều. Tuy nhiên điều này sẽ gây ra một lượng nước thải cực lớn gây ô nhiễm môi trường. Vì thế cần xử lý nước thải kịp thời. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách xử lý nước thải chăn nuôi đơn giản, hiệu quả.  

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi với hộ kinh doanh có quy mô lớn hơn 1000 vật nuôi
Phương pháp xử lý nước thải trong chăn nuôi với hộ kinh doanh có quy mô lớn hơn 1000 vật nuôi

Xử lý nước thải chăn nuôi đem lại lợi ích gì?

Nước thải chăn nuôi tuy là không có các thành phần có tính chất khó xử lý như nước thải công nghiệp. Nhưng nếu không được xử lý đúng cách sẽ trở thành mối nguy hại cho môi trường. Đặc biệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người. Việc xử lý nước thải trong chăn nuôi là rất cần thiết bởi nó mang lại những lợi ích sau:

  • Thu gom và xử lý nước thải sẽ giúp hạn chế phát sinh dịch bệnh cho vật nuôi.
  • Giúp bảo vệ cảnh quan xung quanh luôn sạch sẽ.
  • Hạn chế các mùi hôi ảnh hưởng đến trang trại chăn nuôi và khu vực xung quanh.
  • Xử lý nước thải giúp tránh được các vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề môi trường khi có cơ quan chức năng kiểm tra.
  • Tạo được cái nhìn thiện cảm của khách hàng và người dân xung quanh
  • Bảo vệ sức khoẻ cho con người và vật nuôi.

Phương pháp xử lý nước thải trong chăn nuôi như thế nào để hiệu quả?

Hiện nay có rất nhiều cách xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả mà tiết kiệm chi phí. Một trong những phương pháp vẫn được các trang trại áp dụng là phương pháp Biogas.

Biogas hay còn gọi là khí sinh học được sinh ra từ quá trình phân huỷ của phân động vật. Dưới tác động của các vi sinh vật giúp lên men những hợp chất hữu cơ. Áp dụng phương pháp Biogas tại các trang trại như sau: 

Phương pháp Biogas xử lý nước thải tiết kiệm chi phí
Phương pháp Biogas xử lý nước thải tiết kiệm chi phí

Đối với hộ kinh doanh với quy mô nhỏ

Nước thải –> Hố biogas –> Hố lắng. Quy trình này đang được áp dụng rất hiệu quả tại các trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ.

Đối với hộ kinh doanh có quy mô lớn dưới 1000 vật nuôi

Đối với những trang trại có quy mô lớn dưới 1000 gia súc gia cầm. Khi xử lý nước thải cần bổ sung thêm các yếu tố khác để đảm bảo quá trình xử lý được tốt hơn. Có 2 phương pháp có thể áp dụng như sau:

  • Nước thải => Hố lắng cát => Hố Biogas => Hố lắng => Mương sinh học => Hố lắng => Mương chứa => Tuần hoàn dùng để tưới cây.
  • Nước thải => Hố lắng cát => Hố Biogas => Hố lắng => Bể Aero tank => Bể lắng bùn => Hố ổn định => Tuần hoàn dùng để tưới cây.

THAM KHẢO THÊM:

Đối với hộ kinh doanh có quy mô lớn hơn 1000 vật nuôi

Nếu trang trại quy mô > 1000 vật nuôi thì phương pháp xử lý nước thải trong chăn nuôi như sau:

Nước thải – Bể lắng cát – Bể điều hòa –Hố Biogas –Bể điều chỉnh nồng độ – Bể Aerotank – Bể lắng bùn – Hố ổn định – Tuần hoàn để tưới cây.

Việc xử lý nước thải bằng Bioga còn chuyển chất hữu cơ thành gas sinh học. Tạo ra năng lượng khí đốt, gas sinh hoạt và điện. Giúp làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, ngăn chặn dịch bệnh cho vật nuôi trang trại. Giúp cho nước thải sạch không có mùi và giảm thiểu được mầm bệnh. 

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi với hộ kinh doanh có quy mô lớn hơn 1000 vật nuôi
Phương pháp xử lý nước thải trong chăn nuôi với hộ kinh doanh có quy mô lớn hơn 1000 vật nuôi

Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng Biogas. Hi vọng bài viết đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm nhà máy xử lý nước thải chuyên nghiệp, uy tín. Hãy liên hệ với PH – EU chúng tôi qua hotline: 096 493 7777. Hoặc truy cập vào Website https://ph-eu.com.vn/ để được tư vấn hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon