Giải pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm hiệu quả nhất

Nước thải chế biến thực phẩm có đặc điểm rất đa dạng về thành phẩm và nồng độ ô nhiễm. Tuỳ vào từng loại thực phẩm mà lựa chọn giải pháp xử lý nước thải phù hợp. Trong bài viết này PH – EU sẽ hướng dẫn một số giải pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm. Giúp các cơ sở kinh doanh bảo vệ tốt môi trường xung quanh đơn vị mình. 

THAM KHẢO THÊM:

Các nguồn phát sinh của nước thải chế biến ngành thực phẩm

Các nguồn phát sinh nước thải ngành chế biến thực phẩm bao gồm các quá trình sau:

Các nguồn phát sinh của nước thải chế biến ngành thực phẩm
Các nguồn phát sinh của nước thải chế biến ngành thực phẩm
  • Quá trình chế biến sản phẩm
  • Quá trình sơ chế thực phẩm ban đầu như làm sạch nguyên liệu, chọn lọc…
  • Nước thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt, vệ sinh, tắm rửa, giặt giũ của công nhân. 
  • Nước thải phát sinh từ khu vực nấu nướng, ăn uống của cơ sở kinh doanh thực phẩm
  • Nước thải phát sinh từ vệ sinh máy móc thiết, vệ sinh nhà xưởng sản xuất …

Tính chất của nước thải ngành chế biến thực phẩm hiện nay

Được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau nên tính chất nước thải của ngành chế biến thực phẩm cũng rất đa dạng. Chúng ta cần tìm hiểu về tính chất của nó để lựa chọn giải pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm phù hợp: 

Tính chất của nước thải ngành chế biến thực phẩm hiện nay
Tính chất của nước thải ngành chế biến thực phẩm hiện nay
  • Nước thải chế biến thực phẩm chứa hàm lượng Nitơ, Phospho cao
  • Nồng độ các thành phân TSS, BOD, COD và vi khuẩn khá cao
  • Một số loại nước thải thực phẩm có chứa độ mặn, có màu và tinh bột…
  • Đối với những nguyên liệu là động vật. Nước thải thường chứa hàm lượng protein, chất béo và dầu mỡ cao
  • Trong chất thải chứa chủ yếu các thành phần hữu cơ và ít các chất độc hại

Công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm hiệu quả

Như trên đã đề cập, nước thải chế biến thực phẩm có tính chất khá đa dạng và phức tạp. Do vậy không có quy trình xử lý cụ thể nào cho loại nước thải này. Để xử lý có hiệu quả còn phụ thuộc vào đặc tính của từng loại nước thải. Dưới đây là một số công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm phù hợp. 

Công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm hiệu quả
Công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm hiệu quả

Đối với loại nước thải có nồng độ N và BOD thấp

Đối với nước thải có nồng độ N, BOD thấp, dầu mỡ và cặn lơ lửng cao. Bạn nên cân nhắc lựa chọn áp dụng công nghệ Tuyển nổi – Hiếu khí. Có thể kết hợp với lọc tiếp xúc để nâng cao hiệu quả xử lý. 

Đối với nước thải ngành thực ăn nhanh, thuỷ hải sản

Đối với các ngành chế biến thực phẩm thức ăn nhanh, thuỷ hải sản, xúc xích, chế biến cá viên…chứa CHC, dầu mỡ, độ cặn, Ni tơ cao. Do đó thường áp dụng công nghệ Tuyển nổi – Kỵ khí – Thiếu khí – Hiếu khí.

Đối với nước thải có CHC cao, dầu mỡ, N và độ cặn thấp

Đối với nước thải này thường áp dụng công nghệ tách Tách mỡ – Kỵ khí – Thiếu khí – Hiếu khí MBBR. Có thể kết hợp lọc áp lực.

Đối với nước thải có thông số ô nhiễm cao

Những thực phẩm có thông số ô nhiễm cao như chế biến nước mắm, giết mổ gia súc…Nước thải phát sinh từ nguồn này sẽ được xử lý bởi phương pháp hoá lý như keo tụ tạo bông. Hoặc xử lý bằng phương pháp cơ học như song chắn rác tinh hoặc bể lắng cát…

Trên đây là một số giải pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hi vọng bài viết đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu bạn muốn tư vấn thêm về phương pháp xử lý nước thải này. Hãy liên hệ với PH – EU chúng tôi qua hotline: 096 493 7777.  Hoặc truy cập vào website: https://ph-eu.com.vn/ để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon