Xử lý nước thải giặt tẩy thế nào hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Nhu cầu giặt tẩy ngày nay càng ngày càng tăng cao, thế nên chúng ta dễ dàng nhìn thấy cửa hàng giặt tẩy mọc lên như nấm ở các thành phố lớn. Một ngày có rất nhiều nước thải từ việc giặt tẩy, nguồn nước này nếu không biết xử lý sẽ mang lại nhiều tác hại đến môi trường, sức khỏe con người. Bài viết hôm nay mời bạn cùng PH Châu Âu tìm hiểu cách xử lý nước thải giặt tẩy như thế nào hiệu quả ngay dưới đây.

THAM KHẢO THÊM:

Tại sao cần xử lý nước giặt tẩy?

Ngành giặt tẩy là một ngành dịch vụ mới phát triển ở nước ta, và ngày càng phát triển do nhu cầu đời sống của con người ngày càng cao. Và vấn đề môi trường chính của ngành này là vấn đề nước thải, nước thải giặt tẩy có nguồn gốc từ việc sử dụng xà phòng, soda, các chất tẩy rửa để tẩy dầu mỡ. Nước thải ngành giặt tẩy có sự biến động lớn cả về lượng và tải lượng ô nhiễm, nó thay đổi theo mùa, theo hạng mục cần tẩy rửa, theo hạng mục sản xuất và chất lượng sản phẩm. Độ pH cao, chứa chất tẩy rửa, sợi lơ lửng, màu, độ đục, tổng chất rắn, hàm lượng chất hữu cơ cao.

Tại sao phải xử lý nước xử giặt tẩy
Tại sao phải xử lý nước xử giặt tẩy

Nếu nước thải của ngành giặt tẩy không được xử lý trước khi xả ra nguồn tiếp nhận sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hệ sinh thái thủy sinh và chất lượng môi trường sống của người dân xung quanh.

Công nghệ xử lý nước thải giặt hiệu quả tiết kiệm nhất.

Tùy theo thành phần và tính chất của nước thải giặt tẩy, hay dễ hiểu hơn là tùy theo quy mô của quá trình giặt mà lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp. Dựa trên thành phần đặc trưng của nước thải giặt tẩy, chúng tôi đưa ra công nghệ xử lý sau:

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải ngành giặt tẩy

Nước thải của ngành giặt tẩy được đưa qua sàng lọc để loại bỏ các tạp chất lớn ra khỏi dòng thải tránh làm tắc hệ thống bơm và ảnh hưởng đến các công trình xử lý phía sau.

Bể lắng

Nước thải công nghiệp giặt tẩy sau đó được dẫn qua bể lắng để lắng các cặn lơ lửng ra khỏi dòng thải bằng quá trình trọng lực. Bùn lắng xuống đáy bể được đưa sang bể chứa bùn để xử lý.

Công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy như thế nào hiệu quả tiết kiệm nhất
Công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy như thế nào hiệu quả tiết kiệm nhất

Bể điều hòa

Tiếp theo là nước thải giặt tẩy được dẫn qua bể điều hòa để ổn định lưu lượng và nồng độ chất thải trong nước thải trước khi qua bể xử lý sinh học hiếu khí.

Bể xử lý sinh học hiếu khí

Trong bể xử lý sinh học hiếu khí, vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng để nuôi sinh khối mới và phân hủy chất hữu cơ thành các hợp chất vô cơ đơn giản.

Sau đó nước thải được dẫn qua bể lắng 2 để lắng phần bùn sinh học vừa hình thành. Một phần bùn được đưa qua bể chứa bùn để xử lý, một phần bùn được tuần hoàn lại bể sinh học hiếu khí để đảm bảo mật độ vi sinh trong bể.

Bể lọc áp lực

Phần nước trong sau khi lắng được dẫn qua bể lọc áp lực để loại bỏ cặn lơ lửng, màu và mùi hôi còn lại trong bể trước khi thải ra môi trường với đầu ra đạt QCVN 40: 2011 / BTNMT.

Trên đây là toàn bộ thông tin xử lý nước thải giặt tẩy như thế nào hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn quý khách hàng tham khảo. Để hiểu thêm về công nghệ hoặc được tư vấn miễn phí về công nghệ xử lý phù hợp và nhận báo giá hợp lý nhất, vui lòng liên hệ 096 493 7777 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon