Xử lý nước thải khu đô thị với công nghệ hiện đại nhất

Hiện nay, khi số lượng dân cư đô thị ngày càng đông đồng nghĩa với việc nước xả thải khu đô thị cũng sẽ càng lớn, kéo theo vấn đề ô nhiễm môi trường cũng rất đáng lo ngại. Vậy nước thải khu đô thị được phân loại như thế nào? Các công nghệ xử lý nước thải khu đô thị phổ biến hiện nay ? Hãy cùng PH – EU tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu khái quát về nước thải đô thị

Trên thực tế, đặc điểm và thành phần của nước thải đô thị sẽ tác động lớn đến việc ứng dụng công nghệ xử lý. Để làm rõ vấn đề này, bạn hãy cùng PH – EU tìm hiểu những thông tin khái quát nhất về nước thải đô thị tại nội dung dưới đây nhé!

Tìm hiểu khái quát về nước thải đô thị
Tìm hiểu khái quát về nước thải đô thị

Nước thải đô thị là gì?

Nước thải đô thị có thể hiểu đơn giản là thuật ngữ bao gồm tất cả các nguồn nước thải phát sinh trong khu đô thị từ sinh hoạt, sản xuất cho đến nguồn nước thải tự nhiên. Tất cả chúng đều sẽ được chảy xuống hệ thống cầu cống của một vùng đô thị.

Phân loại nước thải đô thị

Nguồn nước thải khu đô thị hiện nay khác phức tạp, theo đó bạn có thể phân loại nước thải khu đô thị dựa trên 4 loại cơ bản sau:

Nước thải sinh hoạt khu đô thị

Nước thải sinh hoạt là nguồn nước thải được sinh ra từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của khu dân cư, trung tâm thương mại, trường học,…. chiếm tới 50 – 60% nguồn nước thải khu đô thị hiện nay.

Trong nước thải sinh hoạt thường chứa rất nhiều tạp chất, bao gồm 52% là các chất hữu cơ và đến 48% là các chất vô cơ và vi khuẩn gây bệnh và ô nhiễm môi trường.

Nước thải sản xuất khu đô thị 

Nước thải công nghiệp khu đô thị hiện chiếm đến 30 – 36% nguồn nước thải đô thị, là nguồn nước thải được hình thành từ hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp,….

Loại nước thải này có thành phần khá đa dạng, bao gồm các chất hữu cơ hữu cơ khó phân hủy sinh họ, chất vô cơ, chất kim loại nặng, chất dầu mỡ,…. cho đến các hợp chất lơ lửng trong nước thải.

Nước thải thấm qua

Nước thải khu đô thị thấm qua hiểu đơn giản là nước mưa thấm qua hệ thống cống rãnh bằng nhiều cách khác nhau như qua các khớp nối, đường ống, các hố gas trên mặt đường khu đô thị,….

Loại nước thải này thường sẽ chiếm đến 10 – 14% lượng nước thải của khu đô thị hiện nay. Bên cạnh đó, nước mưa cũng được xem là nguồn nước thải tự nhiên khi không chứa quá nhiều tạp chất. 

Đặc điểm của nước thải đô thị

Để nắm rõ hơn về đặc điểm của nước thải đô thị, bạn có thể tham khảo một số thông tin cơ bản đã được PH – EU tổng hợp dưới đây:

 • Phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, lưu lượng và tính chất nước thải sẽ thay đổi theo mùa, giữa các ngày nghỉ và ngày đi làm.
 • Ảnh hưởng bởi đặc trưng riêng của từng khu đô thị như số lượng dân cư sinh sống, số nhà máy, xí nghiệp đang hoạt động,…
 • Nguồn nước thải đô thị thường chứa khá nhiều cát và bùn trong nước nên cần phải có hệ thống xử lý riêng biệt.
 • Là nguồn nước thải hỗn hợp từ nhiều nguồn thải khác nhau (nước thải sinh hoạt, sản xuất,….) nên thành phần thành nước thải đô thị khá phức tạp và rất khó xử lý.

Thành phần nước thải sinh hoạt đô thị

Hiểu rõ thành phần của nước thải khu đô thị sẽ giúp khách hàng có thể lựa chọn được phương pháp xử lý phù hợp và tối ưu nhất:

 • Chất lơ lửng với hàm lượng lớn, là thành phần chủ yếu có trong nước thải đô thị bao gồm 75% chất hữu cơ và 25% chất khoáng.
 • Chất rắn không tan bao gồm các chất như amoniac, photpho hữu cơ, vô cơ và nito hữu cơ.
 • Các vi sinh vật, vi khuẩn, vi trùng có hại là tác nhân gây ô nhiễm môi trường cao.
 • Nhiều tạp chất khác như rong rêu, bùn cát, rác thải rắn (túi nilon, bao bì,….)

Tác hại của nước thải với môi trường nước

Việc xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý vào môi trường tự nhiên sẽ làm giảm độ trong của nước cũng như phù sa của sông hồ, đồng thời gây ô nhiễm nghiêm trọng đến nguồn nước. Trong nước thải có chứa rất nhiều chất phân hủy sinh học tác động trực tiếp đến nguồn nước làm giảm nồng độ oxy hòa tan và gây ngạt cho nguồn nước..

Việc giải phóng các chất vi lượng cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống động thực vật trong nước. Bên cạnh đó, khi nước bị ô nhiễm đồng nghĩa với môi trường cũng bị ô nhiễm, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, thời gian dài có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Các công nghệ xử lý nước thải đô thị

Nước thải khu đô thị đã và đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội bởi những tác động nguy hiểm của nguồn nước thải này đến môi trường. Dưới đây là 4 công nghệ xử lý nước thải phổ biến và được ứng dụng rộng rãi hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Các công nghệ xử lý nước thải khu đô thị
Các công nghệ xử lý nước thải khu đô thị

Công nghệ xử lý nước thải AAO

Công nghệ xử lý nước thải AAO là một trong những công nghệ xử lý nước thải đô thị phổ biến hiện nay với khả năng xử lý triệt để hàm lượng dinh dưỡng trong nước thải cực cao. Công nghệ thường sẽ phù hợp với các loại nước thải có tỷ lệ BOD/COD > 0.5 và hàm lượng chất hữu cơ có thể dễ phân hủy sinh học.

Công nghệ AAO có chi phí vận hành không quá cao, thuận tiện di dời hệ thống khi đơn vị muốn chuyển địa điểm. Khi lưu lượng nước xả thải tăng, hệ thống có thể thực hiện tăng năng suất bằng cách lắp nối các modun hợp khối mà không cần tác động đến cấu trúc ban đầu của hệ thống.

Công nghệ xử lý nước thải MBR

Công nghệ xử lý nước thải MBR được vận hành bằng cách sử dụng bể lọc màng sinh học có kích thước lỗ màng nhỏ giúp tối ưu việc lọc các phân tủ bùn vi sinh, cặn lơ lửng và các vi sinh vật gây hại ra khỏi nguồn nước thải.

Quá trình xử lý nước thải đô thị ở bể lọc màng sinh học cũng được thực hiện tương tự như quy trình trong bể sinh học hiếu khí bình thường. Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất là bể màng lọc MBR sẽ không cần trải qua bể lắng sinh học và bể khử trùng, giúp quy trình trở nên tối ưu hơn rất nhiều.

Công nghệ xử lý sinh học với giá thể di động MBBR

Công nghệ MBBR hiện được đánh giá là công nghệ xử lý nước thải đô thị hiện đại nhất hiện nay khi ứng dụng vi sinh vào các giá thể được dính bám lơ lửng trong nước thải. Quy trình ứng dụng công nghệ MBBR vào xử lý nước thải đô thị sẽ được thực hiện bằng phương pháp vi sinh hiếu khí kết hợp và bám dính vào các giá thể đặt chìm trong bể sinh học hiếu khí, từ đó tạo thành lớp bùn vi sinh. 

Quá trình sẽ giúp xử lý các hợp chất hữu cơ cao phân tử, khử nitrat thành N2 cũng như amoni ra khỏi nguồn nước thải, với hiệu quả xử lý BOD, COD tăng gấp 1,5 – 2 lần so với bể sinh học hiếu khí bình thường.

Công nghệ Xanh

Giải pháp công nghệ Xanh là phương pháp hiện rất được ưu tiên trong xử lý nước thải đô thị với khả năng phân hủy các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước thải rất tốt. Quy trình xử lý nước thải công nghệ Xanh hiện được triển khai gồm các bước cơ bản sau:

 • Loại bỏ rác thải rắn, dầu mỡ và các loại hạt dễ lắng ở giai đoạn tiền xử lý
 • Thực hiện oxy hóa các chất/ vi sinh vật hữu cơ hòa tan bằng việc sử dụng bùn hoạt tính và giá thể cố định ở công nghệ Xanh.
 • Triển khai lắng cặn và khử trùng vi sinh vật có hại trong nước thải.

Quy trình xử lý nước thải khu đô thị

Nước thải đô thị sau khi được tập trung vào hố gom ở hệ thống xử lý nước thải sẽ được xử lý theo quy trình cơ bản sau:

 • Bước 1: Nước thải tập trung tại hố gom sẽ được chuyển qua song chắn/lọc rác để loại bỏ những rác thải rắn có kích thước lớn ở trong nước thải để hạn chế tắc nghẽn đường ống và máy bơm.
 • Bước 2: Nước thải chuyển sang bể tách dầu mỡ, tại đây nước thải sẽ được phân tách và loại bỏ dầu mỡ. Sau khi hoàn tất nước thải sẽ được bơm qua bể điều hòa.
 • Bước 3: Bể điều hòa sẽ giúp lưu lượng và nồng độ các hợp chất có trong nước thải điều hòa và tránh quá tải ảnh hưởng đến hệ thống xử lý sinh học kế tiếp. Đồng thời, trong bể điều hòa còn được thiết kế với hệ thống sục khí liên tục nhằm đảm bảo không xảy ra hiện tượng phân hủy kỵ khí dưới đáy bể gây mùi hôi.
 • Bước 4: Nước thải sẽ được chuyển đến cụm bể AAO với công nghệ xử lý nước thải chuyên biệt. Tại đây, hệ thống sẽ sử dụng các vi sinh vật hiếu khí, kỵ khí và thiếu khí để xử lý các chất hữu cơ có trong nước thải.
 • Bước 5: Nước thải sau khi được xử lý ở bể AAO, sẽ được chuyển sang bể lắng. Theo đó, lượng bùn có trong nước thải sẽ từ từ lắng xuống đáy bể và nước trong được thu trên bề mặt.
 • Bước 6: Cuối cùng, nước thải sau quy trình xử lý ở bể lắng sẽ được bơm chảy sang bể khử trùng để loại bỏ toàn bộ vi sinh vật gây bệnh tồn tại trong nước thải trước khi thải ra môi trường.
Quy trình xử lý nước thải khu đô thị
Quy trình xử lý nước thải khu đô thị

Tại sao nên lắp đặt hệ thống xử lý nước thải đô thị tại PH-EU?

Trên thị trường hiện nay, không khó để bạn có thể tìm được đơn vị thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải với đa dạng chất lượng và chi phí đầu tư khác nhau.Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng đúng như cam kết, điều này gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của khách hàng.

Vì vậy, khách hàng nên ưu tiên lựa chọn đơn vị thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải uy tín, thương hiệu bền vững. PH – EU hiện là một trong những địa chỉ đáng tin cậy mà khách hàng có thể yên tâm trao gửi niềm tin.

Đến với gói dịch vụ thi công hệ thống xử lý nước thải đô thị tại PH – EU, khách hàng sẽ được cam kết quyền lợi tốt nhất:

 • PH – EU ứng dụng công nghệ xử lý nước thải đô thị tiến tiến, đảm bảo chất lượng ứng dụng tốt nhất.
 • Đội ngũ chuyên viên tư vấn, kỹ sư thiết kế có kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm lâu năm sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng chu đáo từ A – Z.
 • Cam kết mức chi phí đầu tư cạnh tranh với hệ thống bảo hành, bảo trì uy tín.
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý liên quan đến việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải.
Tại sao nên lắp đặt hệ thống xử lý nước thải khu đô thị tại PH-EU?
Tại sao nên lắp đặt hệ thống xử lý nước thải khu đô thị tại PH-EU?

Như vậy, có thể khẳng định rằng, PH – EU sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho các khách hàng đang có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu đô thị hiện nay. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, khách hàng có thể nhờ đến sự hỗ trợ và tư vấn từ đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm tại PH – EU.

Thông tin liên hệ:

 • Số điện thoại: 096.493.7777
 • Email: info@ph-eu.com.vn
 • Địa chỉ: Phòng 306 tòa CT2A, khu đô thị GELEXIA RIVERSIDE, 885 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon