Xử lý nước thải làng nghề

Ở Việt Nam, văn hóa làng nghề đã phát triển từ xa xưa. Các làng nghề nằm rải rác khắp các tỉnh thành của cả nước, tập trung chủ yếu ở nông thôn. Một hộ sản xuất đơn lẻ có thể tạo ra một lượng nước thải không đáng kể, nhưng với một số lượng lớn các hộ gia đình trong cùng một thôn cùng làm thì sẽ có một lượng chất thải đáng kể. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề xử lý nước thải làng nghề vẫn chưa được quan tâm.

Theo tính toán, cả nước có 1450 làng nghề, bao gồm sản xuất giấy, sản xuất đường, làng nghề mây tre đan, dệt truyền thống, … Mỗi làng nghề có những đặc điểm sản xuất khác nhau. Do đó, nước thải cũng sẽ khác nhau khá nhiều.

Ví dụ, làng nghề sản xuất giấy phát sinh nước thải rất lớn ở các công đoạn sơ chế, làm sạch, tẩy trắng sản phẩm, … Các làng nghề dệt may phát sinh nước thải ở các công đoạn làm trắng vải, tẩy vải, …

Tùy theo tính chất của nước thải sẽ áp dụng các công nghệ khác nhau như lọc sinh học MBR, xử lý kỵ khí, hóa học, xử lý vật lý.

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải làng nghề giúp hướng tới nền sản xuất văn minh, an toàn, hơn hết là bảo vệ sức khỏe của người dân địa phương.

THAM KHẢO NGAY:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon