Giải pháp xử lý nước thải ngành giấy phổ biến hiện nay

Công nghiệp sản xuất giấy chiếm một vị trí quan trọng trong nền kinh tế của nước ta. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích to lớn đạt được về kinh tế thì ngành công nghiệp này cũng gây ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng. Do đó vấn đề xử lý nước thải của ngành giấy cũng cần được quan tâm. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về giải pháp xử lý nước thải ngành giấy đạt chuẩn, tiết kiệm chi phí nhé!

THAM KHẢO THÊM:

Tính chất của nước thải sản xuất giấy

Mỗi một loại nước thải đều có một tính chất và đặc thù riêng. Vì thế cần tìm hiểu kỹ về tính chất của nước thải để lựa chọn phương pháp xử lý nước thải ngành giấy phù hợp. Đối với nước thải ngành giấy chứa một lượng lớn các chất khó phân huỷ như: 

Tính chất của nước thải sản xuất giấy
Tính chất của nước thải sản xuất giấy
  • Chất rắn lơ lửng  cùng với xơ sợi
  • Các hợp chất hữu cơ hoà tan ở trạng thái dễ và khó phân huỷ sinh học
  • Các chất tẩy rửa cùng với hợp chất hữu cơ của chúng.

Trong nước thải của ngành sản xuất giấy và bột giấy chứa hàm lượng các hợp chất cacbonhydrat cao.  Đây là những chất dễ phân hủy sinh học nhưng lại thiếu nitơ và phospho. Trong khi Nitơ và photpho là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của vi sinh vật.

Nguyên tắc xử lý  nước thải ngành giấy

Dòng nước thải từ các xưởng sản xuất sẽ được thu gom bởi hệ thống cống chung dẫn đến trạm xử lý. Từ đây nước thải sẽ được dẫn qua các khâu xử lý như sau:

Nguyên tắc xử lý  nước thải ngành giấy 
Nguyên tắc xử lý  nước thải ngành giấy

Giai đoạn 1: Tách các loại rác, cát từ hệ thống cống chung bằng các hệ thống như:

  • Song chắn rác cố định
  • Cơ khí + hệ thống bể tách rác
  • Tách cặn và chất nổi

Giai đoạn 2: Xử lý cơ học với các bước trung hoà và keo tụ tách cặn

  • Trung hòa: Trong quá trình sản xuất giấy sẽ sử dụng xút và các chất tẩy rửa. Đồng thời quá trình tẩy mực in và đánh màu cho giấy cũng thải vào nước. Cùng với rất nhiều loại hóa chất khác nhau. Do đó có thể thay đổi độ pH trong nước thải rất lớn. Để đảm bảo cho các khâu xử lý hóa sinh học giai đoạn sau. Nước thải cần được kiểm soát và cân bằng độ pH hợp lý
  • Tách cặn: Khi độ pH ổn định về mức từ 6,5 – 8,5 nước thải sẽ được trộn với một loại hóa chất keo tụ.  Nhằm kết dính các cặn lơ lửng có trong nước thành các bông bùn có kích thước lớn dần. Sau khi được hòa trộn và phản ứng với hóa chất sẽ tách các bông bùn ra khỏi nước.

Một số phương pháp xử lý nước thải ngành giấy

Có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải trong ngành giấy. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi chỉ giới thiệu 2 phương pháp phổ biến, đem lại hiệu quả cao. 

Một số phương pháp xử lý nước thải ngành giấy
Một số phương pháp xử lý nước thải ngành giấy

Phương pháp lắng trọng lực

Phương pháp này sử dụng các bể lắng truyền thống để tách cặn. Trong đó phần cặn nặng sẽ bị kéo xuống đáy bể và hố thu gom nhờ trọng lực. Phần nước trong sẽ được thu bởi các máng thu và đưa sang các công trình tiếp theo. 

Phương pháp tuyển nổi

Phương pháp này tách các bông cặn trong nước bằng cách tạo các bọt khí với kích thước siêu nhỏ. Các bọt khí này kết hợp với bông bùn tạo thành 1 hệ khối có khối lượng riêng < nước. Do vậy chúng được nổi lên trên mặt nước. Sau đó được thu gom tách ra khỏi nước. Phần nước trong lắng lại dưới đáy bể hoặc giữa. sau đó đưa sang công trình xử lý tiếp theo. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phương pháp xử lý nước thải ngành giấy. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn giải pháp xử lý nước thải nào phù hợp với nhà máy sản xuất giấy của mình. Hãy liên hệ với PH – EU qua hotline: 096 493 7777. Hoặc truy cập vào Website https://ph-eu.com.vn/ để được tư vấn miễn phí về công nghệ tối ưu trong xử lý nước thải nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon