Xử lý nước thải phòng khám chuyên nghiệp và uy tín 

Ở các thành phố lớn để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân thì có rất nhiều phòng khám mọc lên. Chính vì vậy lượng nước thải từ các phòng khám cũng rất nhiều. Nếu như chúng ta không nhanh chóng xử lý thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, cũng như là sức khỏe của con người. Vậy xử lý nước thải phòng khám như thế nào là hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Mời bạn cùng PH Châu Âu tìm hiểu ngay dưới đây.

Xử lý nước thải phòng khám chuyên nghiệp và uy tín 
Xử lý nước thải phòng khám chuyên nghiệp và uy tín

Những giai đoạn xử lý nước thải y tế

Nước thải y tế có các đặc thù gần giống với nước thải sinh hoạt, cho nên việc xử lý nước thải bệnh viện, y tế cũng khá tương đồng so với nước thải sinh hoạt, nó bao gồm những giai đoạn sau đây:

Giai đoạn tiền xử lý

  • Thu gom tất cả những dòng thải về hệ thống xử lý chung;
  • Loại bỏ những rác thải có kích thước lớn, các tạp chất lơ lửng có trong nước thải; 
  • Điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải nhờ các công trình: song chắn rác, bể lắng 1, bể điều hòa. Đặc biệt ở giai đoạn này có thể loại bỏ được một lượng lớn BOD, COD có trong nước thải y tế.

Giai đoạn xử lý

  • Chuyển hóa những dạng hợp chất N, P dưới tác dụng của các vi sinh vật thiếu khí;
  • Loại bỏ được một lượng BOD, COD, nitơ hữu cơ dưới dạng amoni nhờ hệ vi sinh vật hiếu khí;
  • Loại bỏ TSS và các vi sinh vật thường gây bệnh nhờ màng lọc MBR;

Giai đoạn sau xử lý

  • Giai đoạn khử trùng nhằm để cân bằng pH của nước thải, tiêu diệt những mầm bệnh có trong nước thải y tế trước khi xả ra nguồn tiếp nhận;
  • Xử lý bùn thải phát sinh ra từ quá trình xử lý sinh học.

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải phòng khám đạt hiệu quả tốt nhất

Nước thải y tế phát sinh từ những hoạt động khám và chữa bệnh: ở đây chủ yếu là nước thải rửa dụng cụ y tế sẽ được thu gom thông qua hệ thống ống dẫn về hố thu gom (hố ga).

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải phòng khám đạt hiệu quả tốt nhất
Thuyết minh quy trình xử lý nước thải phòng khám đạt hiệu quả tốt nhất

Ở vị trí hố thu gom sẽ được bố trí một bơm nước đặt chìm, nó được  hoạt động tự động thông qua phao báo mức nước (nước đầy tự động bơm, nước cạn thì nó tự động ngắt) bơm vào hệ thống xử lý nước thải hợp khối bằng công nghệ MBR.

THAM KHẢO THÊM:

Trong hệ thống xử lý nước thải hợp khối bao gồm các ngăn bể dưới đây:

Ngăn điều hòa lượng nước thải phòng khám

Nước thải y tế hoạt động từ phòng khám thường phát sinh không đều theo từng ngày và từng giờ, nó tùy thuộc vào lượng các bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Chính vì vậy, phòng khám phải có ngăn điều hòa nước thải nhằm để điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải, làm sao cho ổn định trước khi bơm vào ngăn xử lý sinh học hiếu khí có màng MBR.

Tại vị trí ngăn điều hòa nước thải phải được bố trí một máy bơm hoạt động tự động, nó được điều chỉnh lưu lượng thích hợp làm sao cho lượng nước vào ngăn sinh học ổn định, nhất là theo đúng công suất xử lý mong muốn.

Ngăn xử lý sinh học hiếu khí có màng MBR để tách nước sạch

Trong ngăn xử lý sinh học hiếu khí có những vi sinh vật hoạt động để phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải y tế. Duy trì hoạt động vi sinh vật bằng cách thổi khí phân tán vào trong bể sinh học. 

Khi đã đạt đủ thời gian xử lý thích hợp thì lượng nước sạch được tách ra, bằng cách hút thông qua màng MBR với kích thước lỗ màng là 0,1 µm, quá trình này phải đảm bảo phần cặn bẩn, bùn, vi sinh vật gây bệnh được giữ lại trong bể sinh học. 

Lượng nước sạch này sẽ được chuyển qua ngăn chứa nước sạch. Nước sạch sẽ sau khi xử lý bằng vi sinh vật và lọc qua màng MBR sẽ đạt Quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT cột B.

Những lưu ý khi xử lý nước thải phòng khám
Những lưu ý khi xử lý nước thải phòng khám

Ngăn chứa nước sạch

Nước sạch sau khi xử lý sẽ được chứa trong ngăn chứa nước sạch. Ngăn này với chức năng chứa nước sạch nhằm để thuận tiện cho việc kiểm tra, sử dụng nước sạch sau xử lý để tuần hoàn rửa ngược màng định kỳ để đảm bảo cho màng hoạt động hiệu quả tốt nhất.

Ngăn chứa bùn

Sau một thời gian thì lượng bùn và cặn bã có trong bể sinh học sẽ nhiều và tương đối đậm đặc sẽ chuyển qua bể chứa bùn. Từ đó sẽ lắng cặn, tách nước và chuyển cho đơn vị có chức năng thu gom, xử lý. Tuy nhiên lượng bùn này thường sinh ra không nhiều và không đáng kể cho lắm.

Trên đây là cách xử lý nước thải phòng khám hiệu quả nhất. Nếu quý khách hàng muốn đặt câu hỏi nào, vui lòng để lại thông tin liên hệ TẠI ĐÂY. PH Châu Âu sẽ liên hệ lại quý khách hàng sớm nhất có thể để tư vấn và giải đáp tất cả các thắc mắc. Được đồng hành cùng quý khách hàng chính là niềm tự hào và vinh hạnh cho PH Châu Âu chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon