Các phương pháp xử lý phospho trong nước thải hiệu quả

Nước thải có chứa phốt pho có tính chất tương đối phức tạp. Nó không giống như Nitơ, không có phốt pho ở dạng khí. Do đó để xử lý vấn đề này bạn phải biết lựa chọn phương pháp phù hợp. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn phương pháp xử lý phospho trong nước thải hiệu quả nhất hiện nay để bạn tham khảo. 

THAM KHẢO THÊM:

Tại sao cần xử lý phospho trong nước thải

Thông thường nước thải chứa nhiều phốt pho có nguồn gốc từ các bệnh viện, trung tâm y tế. Tuy nhiên quy trình xử lý nước thải quy mô tại các đơn vị này có quy mô nhỏ. Do đó chưa đáp ứng được việc loại bỏ hoàn toàn phốt pho ra khỏi nguồn thải. Vì thế đây là vấn đề đáng lo ngại trong nhiều năm nay. 

Tại sao cần xử lý phospho trong nước thải
Tại sao cần xử lý phospho trong nước thải

Ngoài ra, loại bỏ phốt pho ra khỏi nguồn nước thải còn làm giảm thiểu nguy cơ phú dưỡng của vùng nước tiếp cận xả ra môi trường. Đây là công đoạn bắt buộc trong quy trình xử lý nước thải hiện nay. 

Nếu không xử lý phot pho trong nước thải kịp thời sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vì vậy cần ứng dụng những công nghệ xử lý riêng biệt cho loại nước thải này. Để góp phần tăng hiệu quả xử lý. 

Các phương pháp xử lý phospho trong nước thải hiệu quả nhất hiện nay

Như trên đã đề cập việc xử lý phốt pho trong nước thải là một việc làm rất quan trọng. Hiện nay mỗi nhà máy đều lựa chọn những phương pháp khác nhau. Chúng tôi sẽ tổng hợp lại 2 phương pháp phổ biến, hiệu quả nhất hiện nay cho bạn tham khảo. 

Xử lý phospho trong nước thải bằng phương pháp sinh học

Sử dụng phương pháp sinh học trong xử lý nước thải chứa phốt pho gồm 3 công nghệ như sau: 

  • Công nghệ xử lý SBR
  • Công nghệ xử lý A/O
  • Công nghệ xử lý Phostrip
Xử lý phospho trong nước thải bằng phương pháp sinh học
Xử lý photpho trong nước thải bằng phương pháp sinh học

Theo đánh giá của các chuyên gia thì phương pháp này đem lại hiệu quả xử lý cao.  Nước thải sau khi xử lý có thể xả thải trực tiếp vào các bể lắng có bố trí cực khí. Các chất hữu cơ trong nước thải sẽ được phân huỷ bởi các loại vi sinh vật hiếu khí. Phần thượng nguồn của hệ thống hiếu khí này sẽ được bố trí bể kỵ khí. Sau đó sử dụng bùn hoạt tính mới để tạo ra được một quần thể vi sinh vật tối ưu nhất. Nhằm loại bỏ toàn bộ phospho có trong nước thải.

Xử lý phospho trong nước thải bằng phương pháp hoá học

Xử lý phot pho trong nước thải bằng phương pháp hoá học là cách bổ sung hóa chất vào nước thải. Cách làm này khá đơn giản và dễ thực hiện, tuy nhiên dễ phát sinh thêm bùn. Quá trình vận hành và bảo trì cũng tốn kém khá nhiều chi phí. 

Xử lý phospho trong nước thải bằng phương pháp hoá học
Xử lý photpho trong nước thải bằng phương pháp hoá học

Hóa chất để  xử lý nước thải sẽ được pha trộn theo tỷ lệ nhất định. Gồm các loại hóa chất keo tụ tạo bông để loại bỏ chất rắn ra khỏi nước thải. Bằng cách sử dụng các lắng lọc hoặc tách chiết bằng màng. 

Trong quá trình xử lý sẽ có các phản ứng hóa học diễn ra. Nhằm tách phốt pho từ nước thải chuyển đổi sang dạng rắn. Đồng thời đưa chỉ số phospho trong nước thải trở về chỉ số an toàn cho phép. 

Theo tiêu chuẩn thì nếu nồng độ phospho < 0,1 mgP/lít có thể thêm hóa chất tại thiết bị lọc. Nếu nồng độ thấp hơn có thể sử dụng các loại hóa chất tối ưu hơn để loại bỏ hoàn toàn. Một số loại hóa chất được sử dụng nhiều trong phương pháp này là: vôi bột, phèn nhôm, phèn sắt, muối sắt…

Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn phương pháp xử lý phospho trong nước thải. Hi vọng bài viết bổ sung cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích để xử lý vấn đề này. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý nước thải uy tín. Hãy liên hệ với PH- EU chúng tôi qua hotline: 096 493 7777 để được tư vấn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.493.7777
icons8-exercise-96 chat-active-icon